Cơ hội mới cho lao động phổ thông Việt Nam làm việc tại Singapore

Theo thông tin từ Bộ Nhân lực Singapore, từ tháng 8/2021 đến tháng 8/2022, Bộ Nhân lực Singapore thực hiện thí điểm tiếp nhận lao động Việt Nam làm việc tại Singapore các ngành xây dựng, hàng hải và chế biến dưới hình thức visa Work Permit. Trước đây, Singapore chỉ cấp visa cho lao động Việt Nam làm việc tại Singapore dưới hình thức visa Employment Pass và S Pass. Thông tin chi tiết về điều kiện cấp Work Permit, thời hạn, cách thức nộp hồ sơ,... được đăng tải tại website Bộ Nhân lực Singapore: https://www.mom.gov.sg/passes-and-permits/work-permit-for-foreign-worker

Theo thông tin từ Bộ Nhân lực Singapore, từ tháng 8/2021 đến tháng 8/2022, Bộ Nhân lực Singapore thực hiện thí điểm tiếp nhận lao động Việt Nam làm việc tại Singapore các ngành xây dựng, hàng hải và chế biến dưới hình thức visa Work Permit. Trước đây, Singapore chỉ cấp visa cho lao động Việt Nam làm việc tại Singapore dưới hình thức visa Employment Pass và S Pass. Thông tin chi tiết về điều kiện cấp Work Permit, thời hạn, cách thức nộp hồ sơ,... được đăng tải tại website Bộ Nhân lực Singapore.

Ngoài ra, Bộ Nhân lực Singapore cũng thông báo các công ty tuyển dụng lao động được Bộ Nhân lực Singapore cấp giấy phép có hiệu lực theo quy định tại Luật các công ty tuyển dụng lao động (chương 92) được phép thực hiện hoạt động tuyển dụng lao động. Danh sách các công ty tuyển dụng được cấp giấy phép và nhân sự của công ty đó được công bố trên website của Bộ Nhân lực Singapore.

Hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Singapore ngành xây dựng phải tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam và Singapore. Một số nội dung chính theo quy định pháp luật lao động Singapore cần lưu ý như sau:

- Thời gian làm việc: tối đa 8h/ngày, 44h/tuần không bao gồm thời gian ăn uống và nghỉ ngơi.

- Ngày nghỉ: Người lao động được hưởng tối thiểu 1 ngày nghỉ/tuần.

- Ngày lễ: Người lao động được nghỉ có lương vào các ngày nghỉ lễ.

- Nghỉ phép hàng năm: Người lao động được nghỉ phép hàng năm có thanh toán lương 7 ngày cho 12 tháng làm việc liên tục và được tăng thêm 1 ngày nghỉ cho mỗi 12 tháng làm việc liên tục, nhưng tổng không quá 14 ngày/năm.

- Lương làm thêm giờ:

+ Ngày thường: Người lao động được thanh toán mức lương làm thêm giờ bằng 1,5 lần mức lương trong giờ quy định.

+ Ngày nghỉ: Nếu người sử dụng lao động yêu cầu người lao động làm trong ngày nghỉ, người lao động được hưởng mức lương làm thêm giờ bằng 2 lần so với mức lương trong giờ quy định. Nếu người lao động chủ động yêu cầu được làm vào ngày nghỉ và người sử dụng lao động đồng ý, người lao động được thanh toán mức lương bằng mức lương trong giờ quy định.

+ Ngày lễ: Người lao động được hưởng mức lương làm thêm giờ bằng 2 lần mức lương trong giờ quy định.

- Bảo hiểm y tế: Người sử dụng lao động phải chi trả bảo hiểm y tế cho người lao động với mức tối thiểu 15.000 SGD/năm. Người sử dụng lao động có thể yêu cầu người lao động đồng chi trả bảo hiểm y tế với điều kiện:

+ Số tiền yêu cầu người lao động đồng chi trả không vượt quá 10% tiền lương hàng tháng của người lao động.

+ Thời hạn yêu cầu người lao động đồng chi trả không quá 6 tháng.

+ Việc đồng chi trả bảo hiểm được thể hiện rõ ràng trong hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể và được sự đồng ý của người lao động.

- Lương cơ bản và phụ cấp cố định: Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, mức lương trung bình (bao gồm lương cơ bản và phụ cấp cố định) ngành xây dựng của lao động Việt Nam theo chương trình thí điểm hiện đang được trả tương đương với lao động Thái Lan là 768-840 SGD/tháng. Người sử dụng lao động cung cấp chỗ ở miễn phí cho người lao động.

- Tiền vé máy bay và thù lao theo hợp đồng môi giới: Được quy định tại Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng số 69/2020/QH14 ngày 13/11/2020 và Thông tư số 21/2021/TT-BLĐTBXH ngày 15/12/2021.

Ngày 07/01/2022, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã ban hành công văn số 24/QLLĐNN-NBĐNA thông tin như trên để doanh nghiệp biết, lưu ý trong quá trình đàm phám và triển khai thực hiện hợp đồng cung ứng./.

Nguồn: dolab.gov.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan

 
 

Hàn Quốc áp dụng cho lao động Việt Nam được tham gia bảo hiểm xã hội Hàn Quốc

Ngày 13/01/2022, trang chủ của Cơ quan Bảo hiểm xã hội Hàn Quốc (http://npsc.or.kr) đã thông báo về việc Hàn Quốc bắt đầu cho phép người lao động Việt Nam đang làm việc trong các doanh nghiệp tại Hàn Quốc là đối tượng được tham gia Bảo hiểm xã hội của Hàn Quốc kể từ ngày 01/01/2022.
Tác giả:
 
 

Lý do nhiều nơi ở Thanh Hóa bị Hàn Quốc dừng nhận lao động

Năm 2022, tỉnh Thanh Hóa vẫn còn 2 địa phương bị tạm dừng tiếp nhận lao động đi làm việc tại Hàn Quốc. 4 huyện khác cũng từng bị liệt vào danh sách này.
Tác giả:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Top doanh nghiệp xklđ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
  /tháng
(1994 - 2006)
Tuyển:  

MPK Tuyển 3 Nam Chăn nuôi lợn tại Gunma, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
447
 
 
 
  /tháng
(1980 - 1998)
Tuyển:  

Năm Châu IMS Tuyển 18 Nam Lái máy xúc, máy cẩu tại Đài Loan

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
3558
 
 
 
  /tháng
(1994 - 1999)
Tuyển:  

MB Tuyển 4 Nam Lắp đặt đường ống điều hòa tại Chiba, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
483
 
 
 
  /tháng
(1989 - 1998)
Tuyển:  

Ecocom Tuyển 3 Nam Sản xuất túi giấy tại Chương Hóa, Đài Loan

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
2273
 
 
 
  /tháng
(1994 - 2006)
Tuyển:  

HTD Tuyển 12 Nữ Kiểm tra sản phẩm tại Aichi, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
733