Kỹ sư Nhật Bản

Với nhiều quyền lợi hấp dẫn như mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt, có nhiều cơ hội làm việc,... chương trình kỹ sư Nhật Bản đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Tìm hiểu chi tiết về mức lương, chi phí và điều kiện tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản 2024 qua bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu chương trình kỹ sư Nhật Bản là gì? 

Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài của Nhật đang tăng cao. Đứng trước sự thiếu hụt nhân lực chuyên môn của nhiều nhóm ngành nên Nhật Bản đã đa dạng các chương trình xuất khẩu lao động. Bên cạnh Thực tập sinh, Visa đặc định thì Nhật còn có chương trình kỹ sư.

Chương trình kỹ sư Nhật Bản phù hợp với những người có trình độ chuyên môn từ Cao đẳng trở lên
Chương trình kỹ sư Nhật Bản phù hợp với những người có trình độ chuyên môn từ Cao đẳng trở lên

Chương trình kỹ sư Nhật Bản còn được gọi là chương trình đi Nhật theo diện kỹ sư. Đây là một hình thức đi xuất khẩu lao động cho những người đã có bằng cấp, kinh nghiệm chuyên môn và có mong muốn tiếp tục phát triển trong các doanh nghiệp ở xứ sở hoa anh đào. 

Hiện nay, đơn hàng kỹ sư đang tuyển dụng nhiều nhóm ngành nghề, tiêu biểu như Xây dựng, Cơ khí - điện tử, Công nghệ thông tin, Thực phẩm, Nông nghiệp,... Đây đều là những ngành nghề có mức thu nhập tốt và nhiều cơ hội phát triển.

Điều kiện đi Nhật theo diện kỹ sư năm 2024

Điều kiện đi Nhật theo diện kỹ sư tương đối cao. Để có thể thuận lợi tham gia và có nhiều cơ hội trúng tuyển các đơn hàng kỹ sư Nhật Bản, người lao động cần thỏa mãn những điều kiện cơ bản dưới đây: 

 • Độ tuổi: Từ 22 - 35 tuổi, một số ngành nghề hoặc vị trí công việc đặc thù có thể lấy đến 40 tuổi. 
 • Trình độ chuyên môn: Đã tốt nghiệp chương trình đào tạo cao đẳng ở chuyên ngành tương đương hoặc có liên quan tới công việc đang tuyển dụng. 
 • Kinh nghiệm chuyên môn: Đa phần các đơn hàng kỹ sư Nhật Bản đều yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm làm việc tối thiểu một năm. Một số ngành nghề như nông nghiệp, xây dựng có thể thấp hơn hoặc không cần kinh nghiệm. 
 • Trình độ ngoại ngữ: Ứng viên cần có chứng chỉ tối thiểu N4 tiếng Nhật, trường hợp chưa có chứng chỉ các bạn sẽ được đào tạo tại các trung tâm tuyển dụng. 
 • Sức khỏe: Nam cao 160cm, nặng 50kg trở lên. Nữ cao 150cm, nặng từ 40kg trở lên. Các ứng viên không mắc các bệnh cấm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bên cạnh đó các bạn cần có chứng nhận sức khỏe tại các bệnh viện được Sở LĐTBXH cấp phép.

Ngoài ra, các ứng viên tham gia chương trình đi Nhật theo diện kỹ sư cần đảm bảo đủ các điều kiện về hồ sơ, giấy tờ, chi phí và thủ tục xuất cảnh. Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết các điều kiện TẠI ĐÂY

Điều kiện đi Nhật theo diện Kỹ sư năm 2024
Điều kiện đi Nhật theo diện Kỹ sư năm 2024

Những lợi ích từ chương trình kỹ sư Nhật Bản

Đi Nhật theo diện kỹ sư đúng chuyên ngành bạn sẽ có cơ hội được học hỏi, trải nghiệm, tích lũy được nhiều kiến thức trong quá trình làm việc tại một môi sáng tạo và chuyên nghiệp. Tuy điều kiện đầu vào khá cao nhưng đổi lại, các bạn sẽ được hưởng nhiều chính sách đặc quyền chỉ có ở chương trình này, tiêu biểu có thể kể đến: 

 • Mức lương kỹ sư khá cao, trung bình mỗi tháng dao động từ 180.000 yên – 250.000 yên (tương đương 38 – 52 triệu). Một số nhóm ngành nghề và vị trí công việc đặc thù có thể có mức thu nhập tốt hơn. 
 • Không bị khấu trừ phần lương thực lĩnh từ phía nghiệp đoàn quản lý. Các bạn sẽ được nhận lương, thưởng và các khoản trợ cấp khác trực tiếp từ công ty nơi bạn làm việc. 
 • Được hưởng các chế độ phúc lợi xã hội như người Nhật. 
 • Khi đi Nhật theo diện kỹ sư, các bạn được phép bảo lãnh người thân sang thăm và sinh sống. Thời gian cụ thể tùy theo hạn visa mà các bạn xin được. 
 • Sau khi kết thúc hợp đồng các bạn có thể xin gia hạn visa đến hơn 5 năm hoặc đăng ký xét duyệt visa vĩnh trú nếu năng lực làm việc của bạn tốt, đáp ứng được các yêu cầu của công ty.

Lương kỹ sư Nhật Bản năm 2024 là bao nhiêu?

Các đơn hàng kỹ sư Nhật Bản hiện nay có mức lương khá tốt, trung bình dao động từ 180.000 – 250.000Yên/tháng. Đây là mức lương cứng được thỏa thuận trên hợp đồng, chưa tính tăng ca và các phụ cấp khác. 

Rank lương của kỹ sư Nhật Bản được phân chia dựa trên điều kiện đầu vào của các đơn hàng tuyển dụng, cụ thể: 

 • Với các đơn hàng lấy từ bằng Cao đẳng, không yêu cầu kinh nghiệm, không yêu cầu tiếng Nhật trước khi thi tuyển (trước khi xuất cảnh cần đạt N4) thì mức lương ký kết trên hợp đồng khoảng 180.000 Yên/tháng, tương đương 37 triệu VNĐ. 
 • Các đơn hàng yêu có chứng chỉ N4 trước khi thi tuyển, không yêu cầu kinh nghiệm làm việc có thể ký hợp đồng với mức lương cao hơn. Trung bình khoảng 180.000 yên – 200.000 Yên/tháng tương đương 37 - 41 triệu VNĐ.
 • Kỹ sư Nhật Bản có thể ký hợp đồng với mức lương từ 200.000 - 250.000 Yên/tháng, tương đương 40 - 50 triệu VNĐ nếu có bằng Đại học chuyên ngành và chứng chỉ tiếng nhật N4 trở lên trước khi phỏng vấn.
 • Ngoài ra, với những đơn hàng có yêu cầu cao về kinh nghiệm (5 năm trở lên) và trình độ tiếng (N3 trở lên) thì mức lương ký kết khoảng 220.000 – 250.000 Yên/tháng, tương đương 45 - 50 triệu VNĐ).
Lương thực nhận của kỹ sư Nhật Bản dao động từ 38 - 45 triệu VNĐ
Lương thực nhận của kỹ sư Nhật Bản dao động từ 38 - 45 triệu VNĐ

Lưu ý, đây chỉ là mức lương được ký kết trên hợp đồng, lương thực nhận của kỹ sư Nhật Bản sẽ bị khấu trừ các khoản chi phí như thuế thu nhập, bảo hiểm,... Trung bình mỗi tháng lương thực lĩnh rơi vào khoảng 38 - 45 triệu VNĐ, chưa tính phụ cấp, tăng ca. 

Tham khảo chi tiết: Mức lương kỹ sư Nhật Bản 2024

Đi Nhật Bản theo chương trình kỹ sư có những ngành nghề nào? 

Các ngành nghề tuyển dụng kỹ sư làm việc tại Nhật Bản ngày càng đa dạng từ những nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ đến nông nghiệp, chế biến thực phẩm. Vì vậy, khi đi Nhật theo diện kỹ sư các bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn, phù hợp với năng lực chuyên môn. Một số nhóm ngành kỹ sư Nhật Bản đang tuyển dụng có mức thu nhập tốt trong năm 2024 gồm có: 

 • Cơ khí - Điện tử
 • Kỹ sư xây dựng 
 • Kỹ sư nông nghiệp
 • Kỹ sư chế biến thực phẩm, thủy hải sản.
 • Kỹ sư công nghệ thông tin

Xem chi tiết về mức lương và đặc thù các nhóm ngành tại: Các ngành nghề đi kỹ sư Nhật Bản

Một số ngành nghề tuyển kỹ sư tại Nhật với mức lương hấp dẫn
Một số ngành nghề tuyển kỹ sư tại Nhật với mức lương hấp dẫn

Chi phí đi xuất khẩu lao động theo diện Kỹ sư Nhật Bản năm 2024

Tổng chi phí kỹ sư Nhật Bản phụ thuộc vào nhiều yếu như chi phí đơn vị tuyển dụng, phí học tiếng trước khi xuất cảnh, phí đào tạo chuyên môn,...  Ngoài ra, mỗi ngành nghề sẽ có mức phí tuyển dụng khác nhau. Có những ngành như nông nghiệp, xây dựng chi phí thấp nhưng cũng có ngành nghề chi phí cao.

Lưu ý, tổng chi phí có thể thay đổi theo tỷ giá đô ở từng thời điểm. 

Tham khảo chi tiết: Chi phí đi Nhật theo diện kỹ sư 2024

Quy trình đi Nhật theo diện kỹ sư

Để có thể trở thành kỹ sư trong các doanh nghiệp ở Nhật Bản, những ứng viên đáp ứng đủ điều kiện tuyển dụng cần hoàn tất thủ tục theo quy trình tiêu chuẩn như sau:

 • Bước 1: Nhận tư vấn tại các công ty, trung tâm tuyển dụng sau đó nộp hồ sơ có bằng và bảng điểm gốc kèm 2 ảnh 3×4. Ứng viên có thể cần đặt cọc thi tuyển đơn hàng, số tiền cọc theo quy định của từng công ty.
 • Bước 2: Hoàn thiện form mẫu đăng ký thi tuyển đơn hàng theo quy định, hướng dẫn của công ty. 
 • Bước 3: Những ứng viên được công ty Nhật chọn hồ sơ sẽ tham gia học nguồn tại trung tâm. Ứng viên sẽ được đào tạo về tiếng Nhật, kỹ năng phỏng vấn, kỷ luật,…
 • Bước 4: Ứng viên tham gia phỏng vấn với nghiệp đoàn và công ty tuyển dụng theo các đơn hàng đã đăng ký. 
 • Bước 5: Ứng viên trúng tuyển được đào tạo thêm tiếng Nhật 3~6 tháng, thi chứng chỉ N4 trước khi xuất cảnh.
 • Bước 6: Song song với quá trình học tiếng, ứng viên hoàn tất các loại giấy tờ, thủ tục, xin tư cách lưu trú COE, đóng lệ phí xin visa kỹ sư Nhật Bản và phí mua vé máy bay 1 chiều.
 • Bước 7: Nhận visa và vé máy bay, chuẩn bị xuất cảnh.

Tìm hiểu chi tiết hơn về Quy trình đi Nhật theo diện kỹ sư

Một số câu hỏi thường gặp về chương trình Kỹ sư Nhật Bản 2024

Đi Nhật làm việc theo diện kỹ sư là một cơ hội tốt cho những bạn có trình độ chuyên môn từ Cao đẳng trở lên. Bên cạnh những thông tin quan trọng về điều kiện, chi phí, mức lương hay quy trình đăng ký, các bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về chương trình này. 

Thời hạn làm việc tại Nhật theo diện kỹ sư bao lâu? 

Theo quy định của Nhật, lao động nước ngoài đi theo chương trình tuyển dụng kỹ sư được ký hợp đồng chính thức 5 năm, 3 năm hoặc 1 năm tùy theo công ty tuyển dụng. Sau khi kết thúc hợp đồng các bạn được gia hạn hợp đồng lần 2 nếu phía công ty tuyển dụng đồng ý.

Đơn hàng kỹ sư có chấp nhận bằng cấp trái ngành không? 

Hiện tại các đơn hàng kỹ sư Nhật Bản đều yêu cầu ứng viên có cùng chuyên ngành. Vì vậy, để tham gia chương trình bắt buộc các bạn phải có bằng cấp ở các chuyên ngành tương đương.

Người bị viêm gan B có đi Nhật theo diện kỹ sư được không? 

Viêm gan B nằm trong nhóm 13 bệnh cấm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, vì vậy những người mắc bệnh này khó có thể tham gia chương trình tuyển dụng kỹ sư. Tuy nhiên, có một số nhà tuyển dụng chấp nhận ứng viên bị viêm gan B lành tính. Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết từng đơn hàng để nắm chắc cơ hội trước khi ứng tuyển.

Hồ sơ kỹ sư Nhật Bản gồm những giấy tờ gì? 

Một bộ hồ sơ tiêu chuẩn đi Nhật theo diện kỹ sư yêu cầu có giấy khám sức khỏe, sổ hộ khẩu photo công chứng (3 bản), CMT, giấy khai sinh, bằng cấp, bảng điểm, giấy xác nhận nhân sự, hộ chiếu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (độc thân). Các loại giấy tờ đều là bản photo công chứng và còn giá trị trong vòng 6 tháng. 

Xem chi tiết về hồ sơ đi Nhật theo diện kỹ sư TẠI ĐÂY.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về chương trình kỹ sư Nhật Bản năm 2024. Hi vọng qua đó giúp các bạn hiểu rõ hơn về chương trình. Từ đó đưa ra quyết định có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện kỹ sư đồng thời có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi ứng tuyển. 

Ngoài ra, các bạn có thể truy cập ngay Sàn xuất khẩu lao động .com để tham khảo các đơn hàng đặc định đang tuyển dụng. 

Sàn xuất khẩu lao động .com - Nền tảng giúp ứng viên đăng ký xklđ trực tiếp với nhà tuyển dụng, cho phép người dùng lựa chọn hàng ngàn công việc tại rất nhiều các quốc gia như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Trung Quốc, Hungary, Rumani, Ba Lan, Hy Lạp, Malaysia, Ả Rập Xê Út…

Ứng viên có thể đăng ký trực tiếp với nhà tuyển dụng mà không phải qua các bước trung gian, từ đó giúp giảm các chi phí không cần thiết. Thông qua sàn xuất khẩu lao động .com, người dùng có thể dễ dàng:

 • Cập nhật thông tin xuất khẩu lao động chính thống.
 • Đăng ký tạo hồ sơ miễn phí.
 • Lựa chọn công việc phù hợp với mình theo các tiêu chí như: Quốc gia, ngành nghề, nơi thi tuyển, độ tuổi, giới tính…
 • Gửi thông tin để được nhà tuyển dụng liên hệ tư vấn.
 • Đăng ký dự tuyển trực tiếp với nhà tuyển dụng.
 • Cập nhật các chương trình hỗ trợ từ nhà nước và các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, với vai trò là một đơn vị kết nối, sàn xuất khẩu lao động .com còn hỗ trợ giải đáp những thắc mắc về xuất khẩu lao động một cách khách quan, nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của các ứng viên khi đăng ký xuất khẩu lao động.

Cập nhật những đơn hàng kỹ sư Nhật Bản tuyển dụng mới nhất tại Đơn hàng kỹ sư Nhật Bản

 
 
 
  /tháng
(1994 - 2004)
Tuyển:  

Tuyển 3 Nam Kỹ sư Gia công cơ khí tại Okayama, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
1008
 
 
 
  /tháng
(1984 - 2002)
Tuyển:  

Việt Nhật Vitech Tuyển 4 Nam Kỹ sư Công trường tại Miyagi, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
1755
 
 
 
  /tháng
(1994 - 2004)
Tuyển:  

Tuyển 3 Nam Kỹ sư Sản xuất cửa thép tại Saitama, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
718
 
 
 
  /tháng
(1984 - 2004)
Tuyển:  

Tuyển 4 Nam Kỹ sư Gia công cơ khí tại Osaka, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
1059
 
 
 
  /tháng
(1994 - 2004)
Tuyển:  

Tuyển 7 Nam Kỹ sư Gia công cơ khí tại Okayama, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
2140
 
 
 
  /tháng
(1989 - 1999)
Tuyển:  

Tuyển 3 Nam Kỹ sư Gia công cơ khí (tấm kim loại) tại Osaka, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
1213
 
 
 
  /tháng
(1984 - 2003)
Tuyển:  

Kĩ Sư Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
1642
 
 
 
  /tháng
(1989 - 2003)
Tuyển:  

Nhân viên Khách sạn

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
1111
 
 
 
  /tháng
(1989 - 2003)
Tuyển:  

Dọn dẹp, Lễ tân Khách sạn tại Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
1735
 
 
 
  /tháng
(1984 - 2002)
Tuyển:  

Tuyển 2 Nam Kỹ sư Mạ kim loại tại Osaka, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
1879
 
 
 
  /tháng
(1989 - 2003)
Tuyển:  

Kỹ sư xây dựng: Làm khuôn ván công trình tại TOYAMA

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
850
 
 
 
  /tháng
(1989 - 2003)
Tuyển:  

Tuyển 5 Kỹ Sư Điện, Điện Tử (Được chọn địa điểm làm việc)

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
2819
 
 
 
  /tháng
(1989 - 2003)
Tuyển:  

Tuyển 10 Kỹ Sư Xây Dựng (Toyama, Nhật Bản)

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
845
 
 
 
  /tháng
(1995 - 2004)
Tuyển:  

Tuyển 3 Nam Kỹ sư Cơ Khí tại Gunma, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
343
 
 
 
  /tháng
(1989 - 2003)
Tuyển:  

Việt Nhật Vitech Tuyển 2 Nam Kỹ sư Lắp ráp, hàn dập, gia công kim loại tại Okayama, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
953
 
 
 
  /tháng
(1989 - 2003)
Tuyển:  

Tuyển 6 Nam Kỹ sư Công xưởng tại Tochigi, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
712
 
 
 
  /tháng
(1994 - 2004)
Tuyển:  

Việt Nhật Vitech Tuyển 2 Nam Kỹ sư Vận hành máy in tại Osaka, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
1054
 
 
 
  /tháng
(1994 - 2004)
Tuyển:  

Việt Nhật Vitech Tuyển 2 Nam Kỹ sư Gia công đúc sản phẩm tại Osaka, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
1972
 
 
 
  /tháng
(1989 - 2005)
Tuyển:  

Việt Nhật Vitech Tuyển 3 Nam Kỹ sư Lắp ráp gia công cốt thép tại Kyoto, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
681
 
 
 
  /tháng
(1978 - 1999)
Tuyển:  

Coopimex Tuyển 15 Nam Kỹ sư Hàn tại Toyama, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
2287
 
 
 
  /tháng
(1989 - 1999)
Tuyển:  

Việt Nhật Vitech Tuyển 6 Nam Kỹ sư điện trên cao tại Hiroshima, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
3416
 
 
 
  /tháng
(1989 - 2005)
Tuyển:  

Tuyển 2 Nam Kỹ sư Vận hành máy tại Ibaraki, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
1672
 
 
 
  /tháng
(1989 - 1999)
Tuyển:  

Tuyển 2 Nam Kỹ sư Vận hành máy tại Okayama, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
1532
 
 
 
  /tháng
(1989 - 2003)
Tuyển:  

HTD Tuyển 4 Nam Kỹ sư cơ khí tại Gifu, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
1369
 
 
 
  /tháng
(1989 - 1997)
Tuyển:  

Tuyển 2 Nam Kỹ sư Gia công cơ khí tại Osaka, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
1379
 
 
 
  /tháng
(1992 - 2003)
Tuyển:  

MPK Tuyển 2 Nam Nữ Kỹ sư cơ khí, thiết kế CAD tại Fukuoka, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
1501
 
 
 
  /tháng
(1990 - 2003)
Tuyển:  

Việt Nhật Vitech Tuyển 4 Nam Kỹ Sư Vận hành máy tại Shiga, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
2160
 
 
 
  /tháng
(1985 - 2003)
Tuyển:  

Tuyển 7 Nam Kỹ Sư Vận hành máy, Thiết kế tại Hyogo, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
1405

Top doanh nghiệp xklđ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Ứng viên mới đăng ký


Website hữu ích