Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhật là đất nước có nền kinh tế phát triển và nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập tốt. Vì vậy, rất nhiều người đã lựa chọn con đường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản để có cơ hội “đổi đời”. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về chương trình XKLĐ Nhật. Đồng thời cập nhật những thông tin mới nhất về điều kiện, chi phí, mức lương và các ngành nghề đang tuyển dụng trong năm 2024. 

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì? 

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hay còn được gọi là Thực tập sinh Nhật Bản (TTS) hoặc Tu nghiệp sinh Nhật Bản. Đây là chương trình hợp tác giữa hai nước nhằm đưa người Việt sang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Bên phía Việt Nam, đơn vị chủ quản chính là Bộ LĐTBXH, các công ty phái cử lao động phải được bộ cấp phép mới có thể đưa người sang nước ngoài làm việc.

Chương trình XKLĐ Nhật Bản còn được gọi là TTS Nhật Bản
Chương trình XKLĐ Nhật Bản còn được gọi là TTS Nhật Bản

Tình hình xklđ Nhật Bản năm 2024, có nên đi không?

Năm 2023 thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản khá khó khăn khi làn sóng suy thoái kinh tế tác động mạnh tới nền kinh tế của đất nước này. Tỷ giá đồng yên Nhật giảm mạnh dẫn đến mức thu nhập của người lao động cũng bị ảnh hưởng không ít. 

Dự đoán trong năm 2024 cũng vẫn là một năm tương đối khó khăn với công tác XKLĐ. Tuy vậy, tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản có nhiều tín hiệu khả quan khi đồng Yên Nhật đang phục hồi và tăng trở lại. Bên phía các công ty Nhật Bản cũng đang đẩy mạnh tuyển dụng nhân lực. Do đó, đây là thời điểm tốt để các bạn tham gia và thị trường lao động tại Nhật. 

Hơn nữa, các chương trình xuất khẩu lao động cũng mở rộng hơn. Ngoài đi nhật theo diện thực tập sinh, các bạn còn có thể đăng ký đi theo chương trình kỹ sư hoặc visa đặc định. Thời gian làm việc tại Nhật được kéo dài đến 5 năm hoặc lâu hơn. Riêng đối với chương trình TTS, sau khi kết thúc hợp đồng sẽ có thể quay trở lại Nhật để làm việc nếu đáp ứng đủ các điều kiện. 

>>Xem chi tiết: Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cập nhật 2024

Để đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, các bạn cần đáp ứng được các điều kiện cơ bản như sau: 

 • Độ tuổi: Đi theo chương trình thực tập sinh Nhật bản, visa đặc định độ tuổi yêu cầu từ 18 – 35, một số ngành nghề hoặc công việc đặc thù có thể lấy đến 40 tuổi. Riêng đối với chương trình kỹ sư Nhật Bản yêu cầu ứng viên từ 21 tuổi trở lên. 
 • Ngoại hình: Đối với Nam cao 1m60 trở lên, Nữ 1m50 trở lên. 
 • Sức khỏe: Không có hình xăm, dị tật, có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh trong nhóm 13 bệnh không được đi XKLĐ Nhật Bản.
 • Chuyên môn: Chương trình TTS và visa đặc định không yêu cầu, chương trình kỹ sư yêu cầu ứng viên có bằng CĐ chuyên ngành tương đương trở lên. 
 • Kinh nghiệm: Đa số các đơn hàng đi Nhật không yêu cầu, ngoại trừ các đơn hàng cần tay nghề như may mặc, sửa chữa máy móc, hàn xỉ…
 • Ngoại ngữ: Tiếng Nhật N4 trở lên, nếu chưa biết tiếng, sau khi đăng ký học viên sẽ được đào tạo và thi chứng chỉ tại trung tâm tiếp nhận. 
 • Khác: Không có tiền án, tiền sự, chưa từng xin visa đi Nhật, lao động đã bị trục xuất sẽ không được phép quay lại. 

>> Xem chi tiết: 10+ điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bao nhiêu tiền?

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm nhiều khoản khác nhau. Các bạn nên tìm hiểu kỹ để biết chính xác số tiền phải đóng trong mỗi giai đoạn. Thông thường, chi phí đi Nhật gồm có: 

 • Phí khám sức khỏe: Tất cả người lao động khi đi xuất khẩu nước ngoài đều phải khám sức khỏe tại các bệnh viện được Bộ LĐTBXH cấp phép. Mức phí này dao động từ 700.000 – 2.000.000 đồng tùy theo từng bệnh viện.
 • Phí đào tạo tiếng: Ứng viên trước khi xuất cảnh cần có chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu là N4. Thời gian đào tạo tiếng tại trung tâm khoảng 6 tháng, tổng chi phí bao gồm tiền ăn, KTX, phí đào tạo. Nếu đã có chứng chỉ tiếng Nhật các bạn sẽ không phải chi trả khoản phí này. 
 • Phí đào tạo nghề: Đối với những đơn hàng có yêu cầu tay nghề, học viên cần đóng thêm phí đào tạo nghề và tham gia thi tay nghề trước khi xuất cảnh. 
 • Phí hồ sơ và dịch vụ: Là khoản phí cho công ty môi giới, phí làm thủ tục, giấy tờ, xin visa, mua vé máy bay.

>>Tìm hiểu chi tiết: Các loại phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm nhiều khoản khác nhau
Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm nhiều khoản khác nhau

Lương xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2024

Hiện tại, mức lương cơ bản cho thực tập sinh Nhật Bản dao động từ 120,000 yên ~ 150,000 yên, tương đương khoảng từ 25 triệu – 33 triệu đồng. Đây là lương được ký kết trên hợp đồng, chưa bao gồm tiền tăng ca, thưởng và các khoản khấu trừ khác như tiền bảo hiểm, điện nước, nhà ở,...

Xem chi tiết mức Lương thực lĩnh khi đi XKLĐ Nhật Bản TẠI ĐÂY

Quy trình và thủ tục đi xuất khẩu Nhật Bản 2024

Mỗi công ty phái cử lao động sẽ áp dụng quy trình khác nhau. Vì vậy, khi đăng ký tại công ty nào thì các bạn nên tham khảo tìm hiểu kỹ quy trình của công ty đó để có sự chuẩn bị tốt nhất. Về cơ bản, quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Sơ tuyển lựa chọn ứng viên phù hợp với từng đơn hàng. Ứng viên cần đáp ứng các điều kiện cơ bản về độ tuổi, cân nặng, chiều cao, trình độ học vấn,...
 • Bước 2: Khám sức khỏe tổng quát, các ứng viên đáp ứng đủ điều kiện sức khỏe sẽ tiến hành đăng ký bước 3
 • Bước 3: Hoàn thiện form đăng ký, nộp hồ sơ, nộp phí đặt cọc và ký hợp đồng với công ty phái cử. 
 • Bước 4: Tham gia học nguồn tại trung tâm, ứng viên được đào tạo tiếng Nhật, tay nghề phù hợp với các đơn hàng đã đăng ký thi tuyển. 
 • Bước 5: Tham gia thi tuyển các đơn hàng, các ứng viên tham gia phỏng vấn tiếng Nhật trực tiếp với nhà tuyển dụng và hoàn thành các bài thi tay nghề, thi kỹ năng, thi thể lực, các bài test IQ.
 • Bước 6: Các ứng viên đỗ phỏng vấn sẽ hoàn thiện nốt các thủ tục bao gồm cả hồ sơ giấy tờ và chi phí. 
 • Bước 7: Đào tạo sau trúng tuyển.
 • Bước 8: Xin tư cách lưu trú COE và visa, COE xin tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản, thời gian từ 3 - 6 tháng. Sau khi có COE, công ty phái cử hoàn thiện thủ tục xin visa nhập cảnh cho người lao động.
 • Bước 9: Hoàn thiện thủ tục xuất cảnh và sang Nhật làm việc theo thời hạn hợp đồng.

>>Chi tiết: Quy trình đi xklđ nhật bản

Hồ sơ xuất khẩu lao động nhật bản gồm những gì? 

Bộ hồ sơ hồ sơ thực tập sinh Nhật Bản yêu cầu có đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Bằng cấp 3 và bằng cấp cao nhất hiện có (bản gốc).
 • Sơ yếu lý lịch (bản gốc).
 • Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân (bản sao công chứng), có mang theo bản gốc để đối chiếu.
 • Hộ chiếu (bản gốc).
 • Đơn xác nhận tình trạng hôn nhân (đối với trường hợp chưa kết hôn)
 • Đơn xác nhận hạnh kiểm, tiền án tiền sự
 • Bản cam kết của gia đình và thực tập sinh tham gia chương trình.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe (được cấp bởi các bệnh viện theo quy định của Bộ LĐTBXH).
 • Ảnh 4x6 (chụp nền trắng mặc sơ mi trắng (nam thắt cà vạt).
 • Đối với các ứng viên đã từng đăng ký/tham gia đi làm việc/ du học/ giao lưu văn hóa/du lịch/… tại nước ngoài, cần đem theo toàn bộ hồ sơ có liên quan.

>> Chi tiết: Xuất khẩu lao động nhật bản cần những gì?

Các ngành xuất khẩu lao động Nhật Bản có mức lương tốt 

Một trong những lợi thế của chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản là có nhiều ngành nghề tuyển dụng. Từ năm 2022 Nhật Bản chính thức cho phép 76 ngành nghề được phép tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài. Do đó, người lao động có nhiều sự lựa chọn, nhiều cơ hội trúng tuyển hơn so với các thị trường khác. 

Top 6 ngành nghề lương cao khi đi xuất khẩu lao động Nhật
Top 6 ngành nghề lương cao khi đi xuất khẩu lao động Nhật năm 2024

Một số ngành nghề tại Nhật Bản đang có mức thu nhập tốt và nhiều đơn tuyển dụng trong năm 2024 có thể kể đến như: 

 • Chế biến thực phẩm: Có các đơn hàng đóng cơm hộp, chế biến rau, làm bánh
 • Cơ khí - Điện tử: Dập kim loại, thao tác máy móc, hàn xì, gia công cơ khí, lắp điều hòa
 • Xây dựng: Cốp pha, giàn giáo, lái máy, xây trát, cấp liệu bê tông
 • Ngư nghiệp: Đóng gói, chế biến thủy hải sản
 • Điều dưỡng: Phương pháp điều trị, phục hồi sức khỏe, điều trị phục hồi chức năng
 • Nông nghiệp: Trồng trọt, chăn nuôi, thu hái rau củ,...

>> Xem thêm: Những ngành nghề lương cao ở Nhật Bản

Q&A: Một số câu hỏi thường gặp về XKLĐ Nhật Bản

Tham khảo một số câu hỏi thường gặp của người lao động về chương trình XKLĐ Nhật Bản năm 2024.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bao nhiêu năm?

Chương trình đi Nhật theo diện TTS có đơn hàng 1 năm và 3 năm. Trong khi chương trình kỹ sư và visa đặc định sẽ có thời hạn từ 3 - 5 năm. Sau khi kết thúc hợp đồng có thể gia hạn thêm nếu các bạn đáp ứng được các điều kiện.

Nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu Nhật Bản?

Nhật có nhiều đơn hàng tuyển dụng, các bạn có thể tham khảo công việc ở một số nhóm ngành có mức thu nhập tốt như điều dưỡng, cơ khí, xây dựng,... Bên cạnh đó, các bạn có thể cân nhắc công việc theo ngành nghề mà mình yêu thích. 

Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ở thời điểm này không? 

Năm 2024 nên đi xuất khẩu lao động Nhật. Nhật Bản đang là một thị trường tiềm năng, hiện đất nước này đang có nhiều chính sách để thu hút lao động, thời gian xuất cảnh cũng ngắn hơn nhiều so với trước đây. Bên cạnh đó, mức thu nhập của lao động tại đất nước này trung bình tốt hơn so với các nước khác trong khu vực. 

Trên đây là một số thông tin về chương trình xuất khẩu lao động Nhật bản năm 2024. Hy vọng qua đó giúp các bạn hiểu rõ hơn về điều kiện, chi phí, mức lương,... để từ đó đưa ra quyết định có đi XKLĐ Nhật hay không. Ngoài ra, để tham khảo các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản mới nhất các bạn có thể truy cập Sàn xuất khẩu lao động .com - Nền tảng giúp ứng viên đăng ký xklđ trực tiếp với nhà tuyển dụng

Sàn xuất khẩu lao động .com là nền tảng cho phép người dùng lựa chọn hàng ngàn công việc tại rất nhiều các quốc gia như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Trung Quốc, Hungary, Rumani, Ba Lan, Hy Lạp, Malaysia, Ả Rập Xê Út…

Ứng viên có thể đăng ký trực tiếp với nhà tuyển dụng mà không phải qua các bước trung gian, từ đó giúp giảm các chi phí không cần thiết. Thông qua sàn xuất khẩu lao động .com, người dùng có thể dễ dàng:

 • Cập nhật thông tin xuất khẩu lao động chính thống.
 • Đăng ký tạo hồ sơ miễn phí.
 • Lựa chọn công việc phù hợp với mình theo các tiêu chí như: Quốc gia, ngành nghề, nơi thi tuyển, độ tuổi, giới tính…
 • Gửi thông tin để được nhà tuyển dụng liên hệ tư vấn.
 • Đăng ký dự tuyển trực tiếp với nhà tuyển dụng.
 • Cập nhật các chương trình hỗ trợ từ nhà nước và các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, với vai trò là một đơn vị kết nối, sàn xuất khẩu lao động .com còn hỗ trợ giải đáp những thắc mắc về xuất khẩu lao động một cách khách quan, nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của các ứng viên khi đăng ký xuất khẩu lao động. 

Truy cập Sàn xuất khẩu lao động .com ngay để xem những đơn hàng XKLĐ Nhật Bản mới nhất nhé.

 

 
 
 
  /tháng
(1994 - 2004)
Tuyển:  

Quốc Huy JSC Tuyển 6 Nam Chống thấm tại Kanagawa, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
135
 
 
 
  /tháng
(1999 - 2004)
Tuyển:  

Simco Sông Đà Tuyển 3 Nam Gia công cơ khí tại Hiroshima, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
617
 
 
 
  /tháng
(1994 - 2006)
Tuyển:  

HTD Tuyển 12 Nữ Kiểm tra sản phẩm tại Aichi, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
1288
 
 
 
  /tháng
(1997 - 2005)
Tuyển:  

HTD Tuyển 10 Nam Chế biến thực phẩm tại Aichi, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
3228
 
 
 
  /tháng
(1992 - 2003)
Tuyển:  

MPK Tuyển 04 Nữ Thiết kế thời trang, may sản phẩm mới và kiểm tra đóng gói xuất hàng tại Gifu, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
689
 
 
 
  /tháng
(1997 - 2006)
Tuyển:  

HTD Tuyển 6 Nam Xây dựng tổng hợp tại Chiba, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
259
 
 
 
  /tháng
(1991 - 2006)
Tuyển:  

MPK Tuyển 5 Nam Vận hành máy xây dựng tại Ehime, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
1315
 
 
 
  /tháng
(1994 - 2006)
Tuyển:  

MPK Tuyển 3 Nam Chăn nuôi lợn tại Gunma, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
934
 
 
 
  /tháng
(1998 - 2006)
Tuyển:  

MPK Tuyển 5 Nam Đóng thùng Cattong tại Gunma, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
1615
 
 
 
  /tháng
(1995 - 2005)
Tuyển:  

MB Tuyển 6 Nữ Sản xuất đóng gói các loại bao bì giấy tại Shizuoka, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
883
 
 
 
  /tháng
(1994 - 2005)
Tuyển:  

MB Tuyển 6 Nam Cơ khí chế tạo vật liệu thép tại Shizuoka, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
952
 
 
 
  /tháng
(1994 - 1999)
Tuyển:  

MB Tuyển 4 Nam Lắp đặt đường ống điều hòa tại Chiba, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
1004
 
 
 
  /tháng
(1991 - 2006)
Tuyển:  

Coopimex Tuyển 15 Nữ Dọn dẹp vệ sinh trong viện dưỡng lão tại Kochi, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
960
 
 
 
  /tháng
(1994 - 2006)
Tuyển:  

TUYỂN NAM LÀM LẮP RÁP LK Ô TÔ

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
1559
 
 
 
  /tháng
(1994 - 2006)
Tuyển:  

NỮ THỰC PHẨM KAGAWA VIỆC NHẸ LƯƠNG CAO

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
771
 
 
 
  /tháng
(1992 - 2005)
Tuyển:  

Asia Tuyển 2 Nam Lắp đặt tấm ốp tường tại Hyogo, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
804
 
 
 
  /tháng
(1991 - 2005)
Tuyển:  

Asia Tuyển 4 Nam Xây dựng tổng hợp tại Osaka, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
1015
 
 
 
  /tháng
(1994 - 2006)
Tuyển:  

MB Tuyển 04 Nam Thi công đường ống và công việc liên quan khác tại Chiba, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
458
 
 
 
  /tháng
(1994 - 2006)
Tuyển:  

TOKYO TUYỂN NAM XÂY TRÁT LƯƠNG CAO

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
458
 
 
 
  /tháng
(1994 - 2006)
Tuyển:  

TUYỂN NỮ LÀM THỰC PHẨM BÁNH KẸO TỈNH ĐẸP LƯƠNG CAO

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
462
 
 
 
  /tháng
(1999 - 2005)
Tuyển:  

MPK Tuyển 6 Nữ Sản xuất bánh mì tại Ibaraki, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
1444
 
 
 
  /tháng
(1994 - 2005)
Tuyển:  

MB Tuyển 4 Nam Thi công đường ống và công việc liên quan tại Chiba, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
900
 
 
 
  /tháng
(1994 - 2005)
Tuyển:  

MB Tuyển 8 Nam Đóng gói công nghiệp tại Kanagawa, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
1100
 
 
 
  /tháng
(1993 - 2004)
Tuyển:  

MPK Tuyển 4 Nam Kiểm tra-Gia công linh kiện cơ khí tại Kanagawa, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
889
 
 
 
  /tháng
(1996 - 2005)
Tuyển:  

MPK Tuyển 15 Nam Sản xuất linh kiện ô tô tại Oita-Kyusyu, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
766
 
 
 
  /tháng
(1989 - 2006)
Tuyển:  

Tuyển các bạn nam muốn đi Nhật về có nghề lái máy xây dựng

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
520
 
 
 
  /tháng
(1993 - 2004)
Tuyển:  

MPK Tuyển 3 Nam Kiểm tra-gia công linh kiện cơ khí tại Kanagawa, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
772
 
 
 
  /tháng
(1995 - 2004)
Tuyển:  

MB Tuyển 10 Nữ Chế biến thực phẩm đồ ăn sẵn tại Hokkaido, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
1211

Top doanh nghiệp xklđ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Ứng viên mới đăng ký


Website hữu ích