Xây dựng kế hoạch để tăng cường đưa lao động Việt Nam sang UAE làm việc

Ngày 01/12 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến công tác tại Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Nguồn nhân lực UAE Abdulrahman Abdumannan Al-Awar.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định hợp tác lao động là một trong những lĩnh vực quan trọng giúp gắn kết hai nền kinh tế và thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam – UAE.

Đánh giá cao việc Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Nguồn nhân lực UAE Abdulrahman Abdumannan Al-Awar đã có buổi làm việc hiệu quả và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực nguồn nhân lực giữa hai nước, Thủ tướng tin tưởng văn kiện sẽ giúp hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, thúc đẩy hợp tác về nguồn nhân lực giữa hai nước.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, văn kiện này sẽ đảm bảo hơn nữa quyền lợi hợp pháp của người lao động Việt Nam làm việc tại UAE.

Bộ trưởng Nguồn nhân lực UAE sẽ phối hợp Bộ LĐTBXH Việt Nam xây dựng các kế hoạch để tăng cường đưa lao động Việt sang UAE

Để tăng cường hợp tác lao động trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Nguồn nhân lực UAE và cá nhân ngài Bộ trưởng tích cực phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam để nghiên cứu, đánh giá nhu cầu lao động của UAE, xây dựng kế hoạch hợp tác lao động dựa trên 5 tiêu chí: cơ cấu lao động của Việt Nam; các lĩnh vực lao động cụ thể mà UAE đang có nhu cầu; số lượng lao động cần tuyển dụng trong mỗi lĩnh vực; yêu cầu về chất lượng lao động; và giai đoạn triển khai cụ thể trong ngắn hạn (3 năm), trung hạn (5 năm) và dài hạn (10 năm). Thủ tướng Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo lao động, đề nghị Bộ Nguồn nhân lực UAE hỗ trợ đào tạo, dạy nghề để người lao động Việt Nam không chỉ nâng cao kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp mà còn nắm vững văn hóa, pháp luật và tập quán của UAE.

Cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Nguồn nhân lực UAE ÁAbdulrahman Abdumannan Al-Awar cho biết UAE đang có nhu cầu rất lớn về lao động nước ngoài, đánh giá cao và khẳng định người lao động Việt Nam có đóng góp rất quan trọng cho thị trường lao động tại UAE. Bộ trưởng Nguồn nhân lực UAE nhất trí hoàn toàn đối với những đề xuất hợp tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, khẳng định sẽ phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam xây dựng các kế hoạch cụ thể để tăng cường đưa lao động Việt Nam sang UAE.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Nguồn nhân lực UAE cho biết, đã có kế hoạch đưa đoàn công tác của Bộ này sang Việt Nam thời gian tới. Đồng thời, ông Abdulrahman Abdumannan Al-Awar đề xuất hỗ trợ các trung tâm đào tạo nghề ở Việt Nam trong công tác đào tạo người lao động, đặc biệt về ngoại ngữ, pháp luật, văn hóa của UAE.

Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cùng Bộ trưởng Bộ Nguồn nhân lực Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) Abdulrahman Al Awar ký kết bản ghi nhớ trong lĩnh vực nhân lực

* Trước đó, Bản ghi nhớ trong lĩnh vực nhân lực đã được Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung cùng Bộ trưởng Bộ Nguồn nhân lực Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) Abdulrahman Al Awar ký kết. 

Với Bản ghi nhớ này, cơ quan quản lý về lao động hai nước Việt Nam - UAE thỏa thuận hợp tác quản lý quá trình thực hiện hợp đồng lao động, bao gồm việc sử dụng công nghệ thông tin, trao đổi thông tin và các nghiên cứu đang được thực hiện trong lĩnh vực lao động.

Hai bên đã thống nhất quy định về việc cung ứng nhân lực dựa trên nguyên tắc minh bạch, tuyển dụng đúng quy định, công bằng và lợi ích chung. Hai bên cũng sẽ hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, tuyển chọn và tiếp nhận lao động Việt Nam có kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ kỹ thuật trong các lĩnh vực mà thị trường lao động UAE có nhu cầu.

Ngoài ra, hai bên cam kết phối hợp cơ quan đại diện ngoại giao ở mỗi nước để hỗ trợ người lao động và các thủ tục liên quan trong trường hợp cần thiết.

Việc ký kết Bản ghi nhớ lần này góp phần củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam - UAE nói chung và trong lĩnh vực nguồn nhân lực nói riêng. Đây cũng là khuôn khổ pháp lý để lao động Việt Nam đi làm việc có thu nhập ở UAE, việc hỗ trợ hợp tác đào tạo nguồn nhân lực có trình độ, kỹ năng để đi làm việc tại UAE phù hợp với pháp luật mỗi nước, nên không ảnh hưởng đến thị trường lao động của hai nước.

Nguồn: molisa.gov.vn 


Tin liên quan

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Top doanh nghiệp xklđ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
  /tháng
(1982 - 2006)
Tuyển:  

Tuyển nam nữ thợ may làm việc tại Liên Bang Nga - Bay nhanh - Phí xuất cảnh rất thấp.

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
2729
 
 
 
  /tháng
(1988 - 2006)
Tuyển:  

Đơn hàng Nhật 01 năm - Nữ sản xuất linh kiện ô tô - Lấy đến 36 tuổi - Phí thấp.

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
2556
 
 
 
  /tháng
(1982 - 2005)
Tuyển:  

ĐH Nam Nữ Chế Biến Thuỷ Sản Nga - Hợp Pháp - Thu Nhập Cao

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
25345
 
 
 
  /tháng
(1992 - 2006)
Tuyển:  

Abey's Tuyển 10 Nam Đóng gói công nghiệp tại Osaka, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
1328
 
 
 
  /tháng
(1992 - 2006)
Tuyển:  

Abey's Tuyển 40 Nữ Lắp ráp linh kiện điện tử tại Aichi, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
599