Xây dựng kế hoạch để tăng cường đưa lao động Việt Nam sang UAE làm việc

Ngày 01/12 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến công tác tại Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Nguồn nhân lực UAE Abdulrahman Abdumannan Al-Awar.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định hợp tác lao động là một trong những lĩnh vực quan trọng giúp gắn kết hai nền kinh tế và thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam – UAE.

Đánh giá cao việc Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Nguồn nhân lực UAE Abdulrahman Abdumannan Al-Awar đã có buổi làm việc hiệu quả và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực nguồn nhân lực giữa hai nước, Thủ tướng tin tưởng văn kiện sẽ giúp hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, thúc đẩy hợp tác về nguồn nhân lực giữa hai nước.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, văn kiện này sẽ đảm bảo hơn nữa quyền lợi hợp pháp của người lao động Việt Nam làm việc tại UAE.

Bộ trưởng Nguồn nhân lực UAE sẽ phối hợp Bộ LĐTBXH Việt Nam xây dựng các kế hoạch để tăng cường đưa lao động Việt sang UAE

Để tăng cường hợp tác lao động trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Nguồn nhân lực UAE và cá nhân ngài Bộ trưởng tích cực phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam để nghiên cứu, đánh giá nhu cầu lao động của UAE, xây dựng kế hoạch hợp tác lao động dựa trên 5 tiêu chí: cơ cấu lao động của Việt Nam; các lĩnh vực lao động cụ thể mà UAE đang có nhu cầu; số lượng lao động cần tuyển dụng trong mỗi lĩnh vực; yêu cầu về chất lượng lao động; và giai đoạn triển khai cụ thể trong ngắn hạn (3 năm), trung hạn (5 năm) và dài hạn (10 năm). Thủ tướng Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo lao động, đề nghị Bộ Nguồn nhân lực UAE hỗ trợ đào tạo, dạy nghề để người lao động Việt Nam không chỉ nâng cao kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp mà còn nắm vững văn hóa, pháp luật và tập quán của UAE.

Cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Nguồn nhân lực UAE ÁAbdulrahman Abdumannan Al-Awar cho biết UAE đang có nhu cầu rất lớn về lao động nước ngoài, đánh giá cao và khẳng định người lao động Việt Nam có đóng góp rất quan trọng cho thị trường lao động tại UAE. Bộ trưởng Nguồn nhân lực UAE nhất trí hoàn toàn đối với những đề xuất hợp tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, khẳng định sẽ phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam xây dựng các kế hoạch cụ thể để tăng cường đưa lao động Việt Nam sang UAE.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Nguồn nhân lực UAE cho biết, đã có kế hoạch đưa đoàn công tác của Bộ này sang Việt Nam thời gian tới. Đồng thời, ông Abdulrahman Abdumannan Al-Awar đề xuất hỗ trợ các trung tâm đào tạo nghề ở Việt Nam trong công tác đào tạo người lao động, đặc biệt về ngoại ngữ, pháp luật, văn hóa của UAE.

Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cùng Bộ trưởng Bộ Nguồn nhân lực Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) Abdulrahman Al Awar ký kết bản ghi nhớ trong lĩnh vực nhân lực

* Trước đó, Bản ghi nhớ trong lĩnh vực nhân lực đã được Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung cùng Bộ trưởng Bộ Nguồn nhân lực Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) Abdulrahman Al Awar ký kết. 

Với Bản ghi nhớ này, cơ quan quản lý về lao động hai nước Việt Nam - UAE thỏa thuận hợp tác quản lý quá trình thực hiện hợp đồng lao động, bao gồm việc sử dụng công nghệ thông tin, trao đổi thông tin và các nghiên cứu đang được thực hiện trong lĩnh vực lao động.

Hai bên đã thống nhất quy định về việc cung ứng nhân lực dựa trên nguyên tắc minh bạch, tuyển dụng đúng quy định, công bằng và lợi ích chung. Hai bên cũng sẽ hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, tuyển chọn và tiếp nhận lao động Việt Nam có kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ kỹ thuật trong các lĩnh vực mà thị trường lao động UAE có nhu cầu.

Ngoài ra, hai bên cam kết phối hợp cơ quan đại diện ngoại giao ở mỗi nước để hỗ trợ người lao động và các thủ tục liên quan trong trường hợp cần thiết.

Việc ký kết Bản ghi nhớ lần này góp phần củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam - UAE nói chung và trong lĩnh vực nguồn nhân lực nói riêng. Đây cũng là khuôn khổ pháp lý để lao động Việt Nam đi làm việc có thu nhập ở UAE, việc hỗ trợ hợp tác đào tạo nguồn nhân lực có trình độ, kỹ năng để đi làm việc tại UAE phù hợp với pháp luật mỗi nước, nên không ảnh hưởng đến thị trường lao động của hai nước.

Nguồn: molisa.gov.vn 


Tin liên quan

 
 

Hoạt động kết nối việc làm cho ứng viên điều dưỡng, hộ lý Chương trình EPA – Khóa 11

Ngày 05/12/2023 tại Hà Nội, Tổ chức Phúc lợi quốc tế Nhật Bản (JICWELS) tổ chức Hội chợ kết nối và phỏng vấn tìm vị trí việ...
Tác giả:
 
 

Hội chợ việc làm cho lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước

Ngày 30/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (DVVL HN) phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức Hội chợ việc l&agr...
Tác giả:
 
 

Thúc đẩy đưa người lao động các tỉnh phía Bắc đi làm việc ở nước ngoài theo chương trình phi lợi nhuận và giảm số lượng lao động không về nước đúng quy định

Sáng ngày 24/11, tại tỉnh Hòa Bình, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội thảo "Thúc đẩy đ...
Tác giả:
 
 

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan tiếp thành viên Uỷ ban Công an quốc gia Nhật Bản

Sáng 02/11, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã có buổi tiếp và l&agr...
Tác giả:
 
 

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan tiếp Chủ tịch Tổ chức phát triển nguồn nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan)

Chiều 10/11, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã có buổi tiếp và làm việc với ông Kanamori Hitoshi – Chủ tịch ...
Tác giả:
 
 

Đề nghị Hàn Quốc tiếp tục tăng hạn ngạch tiếp nhận lao động Việt Nam theo Chương trình EPS

Sáng ngày 09/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung có buổi tiếp ông Choi...
Tác giả:
 
 

21.145 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 10 năm 2023

Theo số liệu báo cáo từ các doanh nghiệp, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 10 năm 2023 là 21.14...
Tác giả:
 
 

Đề xuất phía Hàn Quốc tăng chỉ tiêu tiếp nhận đối với lao động Việt Nam

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, chiều ngày 30/10, ông Kim Sung Jae – Phó Chủ tịch Cơ quan phát triển ...
Tác giả:
 
 

Đẩy mạnh đưa lao động miền Trung, Tây Nguyên đi làm việc ở nước ngoài

Ngày 27/10, tại Quảng Bình, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo Thúc đẩy đưa lao động các tỉnh miền Trung,...
Tác giả:
 
 

Chú trọng đào tạo lao động có tay nghề sang Trung Đông làm việc

Nhân chuyến tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Ả rập Xê út dự Hội nghị Cấp cao lần đầu tiên giữa ...
Tác giả:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Top doanh nghiệp xklđ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
  /tháng
(1994 - 2006)
Tuyển:  

MPK Tuyển 3 Nam Chăn nuôi lợn tại Gunma, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
447
 
 
 
  /tháng
(1980 - 1998)
Tuyển:  

Năm Châu IMS Tuyển 18 Nam Lái máy xúc, máy cẩu tại Đài Loan

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
3558
 
 
 
  /tháng
(1994 - 1999)
Tuyển:  

MB Tuyển 4 Nam Lắp đặt đường ống điều hòa tại Chiba, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
483
 
 
 
  /tháng
(1989 - 1998)
Tuyển:  

Ecocom Tuyển 3 Nam Sản xuất túi giấy tại Chương Hóa, Đài Loan

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
2253
 
 
 
  /tháng
(1994 - 2006)
Tuyển:  

HTD Tuyển 12 Nữ Kiểm tra sản phẩm tại Aichi, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
733