Ủy ban Tư pháp Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật sửa đổi về hệ thống lao động nước ngoài

Ngày 17/5, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật sửa đổi Luật Nhập cư và Thực tập sinh kỹ năng, nhằm tạo ra một hệ thống mới, thu hút lao động nước ngoài đến Nhật Bản. Dự kiến trong tuần này, Hạ viện Nhật Bản sẽ thông qua dự luật này, trước khi được trình lên Thượng viện.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung thăm và làm việc với Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka trong chuyến công tác tại Nhật Bản vào năm 2022

Dự luật đã được Ủy ban Tư pháp Hạ viện Nhật Bản phê duyệt với các điều khoản bổ sung sau khi tham vấn sửa đổi giữa liên minh cầm quyền của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và Komeito, với Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDP) đối lập và Nippon Ishin (Đảng Đổi mới Nhật Bản).

Theo đó, Dự luật mở ra hướng thiết lập hệ thống đào tạo lao động nước ngoài để thay thế chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ năng.

Hệ thống đào tạo lao động nhập cư này nhằm mục đích phát triển và đảm bảo nguồn nhân lực. Điều này được thực hiện bằng cách tiếp nhận lao động nước ngoài không có kỹ năng, đào tạo họ trong 3 năm đến cấp độ loại 1 (công nhân có tay nghề cụ thể), theo tình trạng cư trú với tổng thời gian tối đa là 5 năm.

Những người lao động này nếu vượt qua kỳ thi loại 2, đòi hỏi kỹ năng nâng cao, họ sẽ được phép làm việc tại Nhật Bản vô thời hạn và có thể mang theo gia đình tới đất nước này. Khả năng cao nhất lao động nhập cư diện này có thể đạt được là trở thành "thường trú nhân".

Tuy nhiên, Dự luật cũng bao gồm một điều khoản cho phép hủy bỏ quyền thường trú của công dân nước ngoài nếu họ cố tình không nộp thuế hoặc đóng bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, các điều khoản bổ sung nêu rõ rằng chính phủ được chấp nhận cho thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn sự tập trung lao động nước ngoài theo hệ thống đào tạo mới tại các khu vực thành thị hoặc khu vực hạn chế khác.

Hơn nữa, hoạt động của hệ thống sẽ luôn được xem xét trong 3 năm, sau khi luật sửa đổi được thực thi.

Trong hơn 50 năm qua, quan hệ giao lưu, hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản đã phát triển hết sức nhanh chóng, sâu rộng và ngày càng hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. Trong xu thế phát triển đó, hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa hai nước ngày càng được coi trọng và có sự phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Nhiều chương trình, dự án như Chương trình Thực tập sinh kỹ năng, Chương trình lao động kỹ năng đặc định, Chương trình đưa điều dưỡng viên và hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (VJEPA), ... đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam phối hợp với phía Nhật Bản triển khai và đạt được nhiều kết quả. Những năm gần đây, số lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản chiếm trên 50% số lao động đi làm việc ở nước ngoài hàng năm. Lao động Việt Nam đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Nhật Bản. Hiện có khoảng 520.000 lao động Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, tăng 8 lần trong vòng 10 năm qua. Đây là một kết quả rất tích cực thể hiện chương trình phái cử và tiếp nhận thực tập sinh, lao động Việt Nam sang Nhật Bản đã có sự phát triển vượt bậc trong thời gian gần đây.

Nguồn: Molisa.gov.vn


Tin liên quan

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Top doanh nghiệp xklđ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
  /tháng
(1994 - 2006)
Tuyển:  

Năm Châu IMS Tuyển 30 Nữ Chế biến thức ăn kèm tại Ibaraki, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
671
 
 
 
  /tháng
(1984 - 2002)
Tuyển:  

MPK Tuyển 12 Nam Kỹ sư Lắp đặt hệ thống điều hòa tại Shizuoka, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
500
 
 
 
  /tháng
(1988 - 2003)
Tuyển:  

MPK Tuyển 10 Nam Kỹ sư Thiết kế khuôn mẫu, đồ gá tại Osaka

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
1849
 
 
 
  /tháng
(1996 - 2005)
Tuyển:  

Abey's Tuyển 24 Nam Kiểm tra máy tại Fukuoka, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
1267
 
 
 
  /tháng
(1989 - 2003)
Tuyển:  

Abey's Tuyển 10 Nam Kỹ Sư Nhật Sản Xuất Linh Kiện Ô Tô tại Aichi

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
1452