Thúc đẩy đưa người lao động các tỉnh phía Bắc đi làm việc ở nước ngoài theo chương trình phi lợi nhuận và giảm số lượng lao động không về nước đúng quy định

Sáng ngày 24/11, tại tỉnh Hòa Bình, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội thảo "Thúc đẩy đưa người lao động các tỉnh phía Bắc đi làm việc ở nước ngoài theo chương trình phi lợi nhuận và giải pháp giảm số lượng lao động không về nước đúng quy định ". Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan dự và chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh Hội thảo.

Cùng tham dự Hội thảo có đại diện Lãnh đạo các đơn vị: Văn phòng Bộ, Cục Việc Làm, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trung tâm Công nghệ Thông tin…; đại diện Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình và 26 Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh phía Bắc; đại diện các đơn vị quốc tế tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Bá Hoan cho biết, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hội nhập quốc tế.

“Thời gian qua, công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về chất và lượng. Trong đó, công tác thực hiện các chương trình phi lợi nhuận ngày càng đạt hiệu quả cao”, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH nhận định.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan phát biểu tại Hội thảo.

Theo Thứ trưởng, tính đến nay, Trung tâm Lao động ngoài nước đã đưa hơn 137 nghìn người lao động Việt Nam đi làm việc tại các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc). Kể từ năm 2017, có 4.260 người lao động thuộc huyện nghèo, các xã bãi ngang ven biển của cả nước đi làm việc tại nước ngoài theo các Chương trình phi lợi nhuận do Trung tâm Lao động ngoài nước thực hiện, đóng góp tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội theo chính sách của Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên, tình trạng người lao động đi làm việc ở nước ngoài trái phép, vi phạm pháp luật của nước sở tại, bỏ hợp đồng, hoặc khi hết hạn hợp đồng không về nước trong một vài năm gần đây có dấu hiệu tăng trở lại. Nhằm khắc phục triệt để tình trạng trên, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đề nghị các đơn vị thuộc Bộ, các Sở LĐTBXH cần đẩy mạnh thông tin tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; khai thác, sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực đã có kinh nghiệm làm việc trong môi trường công nghiệp hiện đại, chuyên nghiệp sau khi hết thời hạn làm việc ở nước ngoài để người lao động yên tâm trở về tham gia thị trường lao động trong nước.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng yêu cầu Trung tâm Lao động ngoài nước tiếp tục nghiên cứu, đổi mới, hoàn thiện các giải pháp để đạt được những hiệu quả đồng bộ, toàn diện bao gồm tăng cường số lượng, chất lượng lao động phái cử; tăng số lượng đưa đi, đặc biệt chú trọng các giải pháp để đưa đi được nhiều người lao động thuộc các huyện nghèo.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan nhấn mạnh, Trung tâm Lao động Ngoài nước tập trung đẩy nhanh công tác chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu người lao động đi làm việc ở nước ngoài thông qua các chương trình; kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu người lao động với các đơn vị chức năng thuộc Bộ như Cục Quản lý lao động ngoài nước, Cục Việc làm và các Sở LĐTBXH, Trung tâm Dịch vụ việc làm các địa phương, các doanh nghiệp trong nước có nhu cầu tiếp nhận lao động để tư vấn, giới thiệu việc làm phù hợp.

Báo cáo tại Hội thảo, ông Đặng Huy Hồng, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết, chỉ tính riêng Chương trình EPS, từ năm 2004 đến nay, Việt Nam đã phái cử được hơn 127 nghìn lượt lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, trong đó các số lượng lao động các tỉnh miền Bắc là gần 44,5 nghìn người (chiếm 40%), tập trung trong 05 ngành gồm: sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiêp, ngư nghiệp, đóng tàu.

Trong Chương trình IM Japan, tính từ khi triển khai, Trung tâm Lao động ngoài nước đã phối hợp tuyển chọn, phái cử được gần 9.000 lượt thực tập sinh sang Nhật Bản. Giai đoạn năm 2017 đến năm 2023, phía Bắc đã có trên 1,5 nghìn thực tập sinh xuất cảnh (chiếm 41%). Trong thời gian làm việc, thực tập sinh được hưởng lương từ 130.000 - 170.000 yên/tháng, sau khi kết thúc thời gian thực tập, thực tập sinh sẽ được nhận khoản tiền khuyến khích sự nghiệp là 200.000 yên/năm (thực tập 03 năm nhận 600.000 yên; 5 năm nhận 1.000.000 yên).

Cũng theo Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước, thực hiện chỉ đạo của Bộ LĐTBXH, Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ và trao đổi với HRD Korea, Văn phòng IM Japan thực hiện các chính sách tuyển chọn ưu tiên, phù hợp với người lao động các huyện nghèo, các địa phương khu vực miền núi, các xã bãi ngang ven biển, hải đảo đặc biệt khó khăn.

Các chính sách ưu tiên tuyển chọn, hỗ trợ tín dụng vay vốn đã tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động thuận lợi dễ dàng tiếp cận Chương trình EPS do đây là các ngành có mức độ cạnh tranh thấp, không yêu cầu năng lực tiếng Hàn quá cao.

Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước Đặng Huy Hồng báo cáo tại Hội thảo.

Từ năm 2017 đến nay, Việt Nam đã tuyển chọn, phái cử được trên 4,2 nghìn lao động thuộc các huyện nghèo trên cả nước đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS trong đó các tỉnh phía Bắc là 633 người chiếm 14,87%; riêng đối với lao động trong ngành nông nghiệp là 450 người trên tổng số 3.910 người chiếm 11,50% của cả nước; Chương trình IM Japan phái cử được 67 thanh niên nghèo được hưởng chính sách trợ cấp toàn bộ chi phí tham gia Chương trình IM Japan từ nguồn Quỹ phúc lợi công cộng và 05 lao động huyện nghèo.

Tại Hội thảo, trao đổi về công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực lao động ngoài nước, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin Đỗ Chí Dũng chia sẻ, để có thể thúc đẩy đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài và giảm số lượng lao động không về nước đúng quy định, các đơn vị thuộc Bộ cũng như các Sở LĐTBXH của các tỉnh phía Bắc cần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, bám sát theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin Đỗ Chí Dũng tham luận tại Hội thảo.

Bên cạnh đó, ông Đỗ Chí Dũng nêu đề xuất tới các đơn vị, cụ thể: tổ chức, xây dựng cơ sở dữ liệu người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài, giúp lưu trữ thông tin dữ liệu của từng trường hợp lao động ngoài nước; xây dựng sàn giao dịch việc làm trực tuyến, nắm bắt thông tin của từng doanh nghiệp, tạo điều kiện cho người lao động tiếp cận việc làm dễ dàng; đẩy mạnh công tác truyền thông đa nền tảng, tăng cường truyền thông trên mạng xã hội cho người lao động và doanh nghiệp; …

Chia sẻ thêm tại Hội thảo, bà Kim Yoon Hye, Tham tán lao động Đại sứ quán Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc đang phải đối diện với tình trạng già hóa dân số nhanh, dẫn đến nhu cầu cần tuyển dụng các lao động nước ngoài tăng cao.

Theo đó, Hàn Quốc hiện đang nghiên cứu, đề xuất mở rộng thêm các ngành nghề để thu hút thêm lao động nước ngoài tới làm việc, đặc biệt là Việt Nam. Đồng thời, Hàn Quốc cũng đang nghiên cứu, xem xét đưa vào áp dụng một số chính sách để thu hút, giữ chân lao động nước ngoài tại Hàn Quốc, như: có thể chuyển đổi Visa du học thành Visa làm việc; mở rộng các hạn ngạch; cải thiện điều kiện sinh sống và làm việc của lao động nước ngoài, hơn hết là của người Việt tại Hàn Quốc; người lao động sau khi hoàn thành hợp đồng đúng thời hạn có thể làm việc tại Hàn Quốc trong thời gian liên tục là 10 năm mà không phải xuất cảnh.

Nguồn: Molisa.gov.vn


Tin liên quan

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Top doanh nghiệp xklđ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
  /tháng
(1994 - 2006)
Tuyển:  

Năm Châu IMS Tuyển 30 Nữ Chế biến thức ăn kèm tại Ibaraki, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
1337
 
 
 
  /tháng
(1988 - 2006)
Tuyển:  

Đơn hàng Nhật 01 năm - Nữ sản xuất linh kiện ô tô - Lấy đến 36 tuổi - Phí thấp.

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
2064
 
 
 
  /tháng
(1994 - 2006)
Tuyển:  

MPK Tuyển 20 Nam Đóng gói công nghiệp tại Saitama, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
502
 
 
 
  /tháng
(1989 - 2003)
Tuyển:  

Abey's Tuyển 10 Nam Kỹ Sư Nhật Sản Xuất Linh Kiện Ô Tô tại Aichi

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
1607
 
 
 
  /tháng
(1992 - 2006)
Tuyển:  

MB Đơn tuyển 40 Nữ Đóng gói công nghiệp tại Shizuoka, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
2359