Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan tiếp Giám đốc Tổ chức phát triển nguồn nhân lực quốc tế Nhật Bản

Sáng ngày 25/4, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã có buổi tiếp và làm việc với ông Kimura Hisayoshi – Giám đốc Tổ chức phát triển nguồn nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan). Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về chương trình thực tập sinh kỹ năng, cũng như việc phái cử - tiếp nhận kỹ năng đặc định Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản. Tham dự buổi tiếp còn có Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Trung tâm Lao động ngoài nước.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan tiếp Giám đốc Tổ chức phát triển nguồn nhân lực quốc tế Nhật Bản

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan vui mừng chào đón ông Kimura Hisayoshi – Giám đốc tổ chức IM Japan lần đầu tiên đến thăm và làm việc tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) trên cương vị mới. Thứ trưởng tin tưởng, với năng lực kinh nghiệm đã có trải qua trên nhiều vị trí công tác khác nhau, ông Kimura Hisayoshi sẽ có một nhiệm kỳ công tác thành công.

Chia sẻ về chặng đường hợp tác 15 năm (từ năm 2006) giữa Bộ LĐTBXH với tổ chức IM Japan về Chương trình đưa thực tập sinh Việt Nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho biết: Đây là chương trình phi lợi nhuận, thực tập sinh không phải trả tiền dịch vụ và được tổ chức IM Japan hỗ trợ nhiều khoản chi phí. Ngoài ra tổ chức IM Japan cũng có chính sách ưu tiên tạo điều kiện hỗ trợ người lao động thuộc đối tượng hộ nghèo, người dân tộc thiểu số thuộc các huyện nghèo được tham gia chương trình, giúp xóa đói giảm nghèo cho người lao động. Đến nay đã có hàng ngàn thanh niên Việt Nam đi thực tập kỹ năng tại Nhật Bản theo chương trình này.

Thông tin thêm tới ông Kimura Hisayoshi, năm 2023 là năm lần đầu tiên Việt Nam và Nhật Bản tổ chức Diễn đàn hợp tác lao động với quy mô và tầm vóc lớn. Diễn đàn có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính. Diễn đàn thu hút sự tham gia của hơn 100 nghiệp đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản, gần 100 doanh nghiệp Việt Nam và gần 200 thực tập sinh, lao động Việt Nam, đại diện cho hơn 300.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản.

Toàn cảnh buổi tiếp

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng chia sẻ, vào tháng 11/2023, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) phối hợp với Văn phòng đại diện tổ chức IM Japan tại Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt, chia sẻ và kết nối thực tập sinh hoàn thành chương trình IM Japan về nước đồng thời ra mắt Ban liên lạc kết nối thực tập sinh về nước IM Japan. Chương trình đã nhận được sự ủng hộ, đánh giá rất cao từ các cơ qua, tổ chức và người lao động.

Cảm ơn những thông tin chia sẻ từ Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan, ông Kimura Hisayoshi trao đổi, tháng 3 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã nhất trí về dự luật cải cách chương trình thực tập sinh nước ngoài và trình lên Quốc hội xem xét thông qua, trong bối cảnh Nhật Bản muốn giữ chân lao động nhập cư lâu hơn nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm lao động vì dân số già hóa.

“Cải cách được thực hiện thông qua một chương trình mới tập trung phát triển các kỹ năng và bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Chương trình mới dự kiến được triển khai từ năm 2027, cho phép các thực tập sinh thay đổi chỗ làm trong cùng một lĩnh vực với một số điều kiện và được bồi dưỡng những kỹ năng cần thiết” –ông Kimura Hisayoshi cho biết.

Từ nay cho đến khi luật mới có hiệu lực, ông Kimura Hisayoshi đề nghị hai bên phối hợp trao đổi thống nhất về việc sửa đổi, bổ sung phụ lục Bản ghi nhớ về chương trình phái cử - tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản được ký kết vào năm 2022.

Nội dung thứ hai được ông Kimura Hisayoshi đề cập liên quan đến số lượng lao động tham gia chương trình. “Theo thống kê, năm 2023 chương trình phái cử được 530 thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản. Kết quả này thấp hơn so với các năm trước đó và dự kiến năm 2024 sẽ khó đạt được như mong muốn.

Do đó, IM Japan mong muốn tiếp tục hợp tác với Cục quản lý lao động ngoài nước, Trung tâm Lao động ngoài nước, với sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ để thúc đẩy mạnh hơn nữa chương trình thực tập kỹ năng, cũng như việc tiếp nhận – phái cử lao động kỹ năng đặc định, nhằm mang lại nhiều lợi ích giúp lao động Việt Nam có thu nhập cao” - ông Kimura Hisayoshi nêu vấn đề.

Đồng tình với những đề xuất của ông Kimura Hisayoshi đưa ra, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan chỉ đạo giao Cục Quản lý lao động ngoài nước, Trung tâm Lao động ngoài nước tham mưu, đề xuất nội dung sửa đổi phụ lục Bản ghi nhớ năm 2022 để phù hợp với thực tiễn, cũng như đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong thời gian chờ luật mới có hiệu lực.

Hai bên chụp ảnh lưu niệm

Về số lượng lao động tham gia chương trình giảm, Thứ trưởng lý giải, đây là chương trình phi lợi nhuận với quy trình tuyển chọn được Bộ LĐTBXH thông tin rộng rãi, công khai, minh bạch trên các kênh truyền thông đại chúng. Tuy nhiên, người lao động cũng đang ngóng chờ luật mới của Nhật Bản với những quy định bảo vệ tốt hơn cho người lao động. Cộng thêm trong bối cảnh suy thoái toàn cầu thì đồng Yên của Nhật Bản đang mất giá, thu nhập của người lao động giảm từ 20-30%.

“Hai bên đã cùng nhau đi một chặng đường dài, cái gì đã tốt thì cần phát huy hơn nữa, cái gì còn bộc lộ hạn chế cần phải sửa đổi, bổ sung. Đơn cử như công tác tuyên truyền, thời gian tới cần đổi mới phương thức quảng bá, giới thiệu chương trình đến tận các cơ sở, bằng các hình thức khác nhau, lan tỏa thông tin đến nhiều người dân, người lao động” – Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đề nghị.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ phía tổ chức IM Japan cho kế hoạch việc tổ chức Ngày lao động Việt Nam tại Nhật Bản, dự kiến tổ chức vào trung tuần tháng 12 với nhiều hoạt động sôi nổi và có đông các thực tập sinh Việt Nam đi theo chương trình của IM Japan tham gia.

Nguồn: Molisa.gov.vn 


Tin liên quan

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Top doanh nghiệp xklđ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
  /tháng
(1994 - 2006)
Tuyển:  

Năm Châu IMS Tuyển 30 Nữ Chế biến thức ăn kèm tại Ibaraki, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
619
 
 
 
  /tháng
(1984 - 2002)
Tuyển:  

MPK Tuyển 12 Nam Kỹ sư Lắp đặt hệ thống điều hòa tại Shizuoka, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
500
 
 
 
  /tháng
(1988 - 2003)
Tuyển:  

MPK Tuyển 10 Nam Kỹ sư Thiết kế khuôn mẫu, đồ gá tại Osaka

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
1849
 
 
 
  /tháng
(1996 - 2005)
Tuyển:  

Abey's Tuyển 24 Nam Kiểm tra máy tại Fukuoka, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
1267
 
 
 
  /tháng
(1989 - 2003)
Tuyển:  

Abey's Tuyển 10 Nam Kỹ Sư Nhật Sản Xuất Linh Kiện Ô Tô tại Aichi

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
1430