Tạm dừng tàu chở lao động Việt Nam qua khu vực Trung Đông-Châu Phi

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp dịch vụ đưa thuyền viên Việt Nam đi làm việc trên các tàu biển nước ngoài. Trong đó, Cục nhấn mạnh về tình trạng căng thẳng leo thang tại vùng biển khu vực Trung Đông - Châu Phi (Biển Đỏ).


Ảnh minh họa

Đáng chú ý, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết đã có vụ việc ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của thuyền viên Việt Nam. Truyền thông khu vực Trung Đông đưa tin lực lượng Houthi tuyên bố thời gian tới sẽ tấn công cả những tàu hàng đi qua Ấn Độ Dương (khu vực Nam Á) đến mũi Hảo Vọng (Châu Phi).

Do đó, tình hình mất an ninh, an toàn hàng hải không chỉ giới hạn ở khu vực Trung Đông mà có thể lan rộng sang Nam Á và Châu Phi, Cục Quản lý lao động ngoài nước khẳng định.

Để đảm bảo an ninh, an toàn cho người lao động Việt Nam làm việc trên tàu vận tải quốc tế, Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp dịch vụ phải làm việc với các đối tác, chủ tàu có người lao động Việt Nam.

Đồng thời, doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo về nguy cơ mất an ninh, an toàn cho người lao động và phổ biến tình hình để người lao động cân nhắc làm việc trên các tàu vẩn tải đi qua các tuyến hàng nêu trên.

Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp trao đổi với đối tác có sử dụng lao động Việt Nam tránh xa tuyến hàng hải nguy hiểm trong thời điểm hiện nay.

Thậm chí, các doanh nghiệp đề nghị đối tác tạm dừng cho đến khi tình hình an ninh trong khu vực được đảm bảo.

“Các doanh nghiệp phải thường xuyên nắm bắt tình hình người lao động đang làm việc trên các tàu vận tải ở nước ngoài. Trường hợp phát sinh vụ việc, doanh nghiệp phải tích cực phối hợp với đối tác, chủ tàu và các bên liên quan và báo cáo Cục Quản lý lao động ngoài nước để được hỗ trợ xử lý”, Cục Quản lý lao động ngoài nước nêu rõ.

Nguồn: Molisa.gov.vn


Tin liên quan

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Top doanh nghiệp xklđ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
  /tháng
(1994 - 2006)
Tuyển:  

Năm Châu IMS Tuyển 30 Nữ Chế biến thức ăn kèm tại Ibaraki, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
619
 
 
 
  /tháng
(1984 - 2002)
Tuyển:  

MPK Tuyển 12 Nam Kỹ sư Lắp đặt hệ thống điều hòa tại Shizuoka, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
500
 
 
 
  /tháng
(1988 - 2003)
Tuyển:  

MPK Tuyển 10 Nam Kỹ sư Thiết kế khuôn mẫu, đồ gá tại Osaka

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
1849
 
 
 
  /tháng
(1996 - 2005)
Tuyển:  

Abey's Tuyển 24 Nam Kiểm tra máy tại Fukuoka, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
1267
 
 
 
  /tháng
(1989 - 2003)
Tuyển:  

Abey's Tuyển 10 Nam Kỹ Sư Nhật Sản Xuất Linh Kiện Ô Tô tại Aichi

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
1430