Phái cử hơn 11.000 lao động đi làm việc tại nước ngoài

“Năm 2023, thị trường lao động ngoài nước có những tín hiệu tích cực. Nhu cầu tiếp nhận lao động và nhu cầu của người lao động đều gia tăng. Đã phái cử được 11.490 người lao động đi làm việc tại các thị trường, tăng 14% so với năm 2022, cao nhất trong 10 năm trở lại đây…”. Đây là những thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024 của Trung tâm Lao động ngoài nước, diễn ra chiều 12/01. Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan dự và chỉ đạo Hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Thúc đẩy đàm phán mở rộng ngành nghề, thị trường tiếp nhận lao động

Báo cáo tại Hội nghị, ông Đặng Huy Hồng - Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước nhấn mạnh, năm 2023 thị trường lao động ngoài nước có những tín hiệu tích cực. Nhu cầu tiếp nhận lao động và nhu cầu của người lao động đều gia tăng, quan hệ hợp tác với các đối tác ngày càng được thúc đẩy, phát triển.

9 điểm nhấn nổi bật trong năm 2023 đã được Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước đề cập đến. Theo đó, về công tác tuyển chọn và phái cử lao động, năm 2023 đã phái cử được 11.490 người lao động đi làm việc tại các thị trường, tăng 14% so với năm 2022, cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Trong đó, đã đưa được 10.900 người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS; phái cử được 530 thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo chương trình IM Japan; 26 người lao động xuất cảnh sang làm việc tại CHLB Đức theo Chương trình Hand in Hand for International Talents; triển khai hoàn thiện hồ sơ và tổ chức xuất cảnh cho 27 lao động đi làm việc tại Đài Loan theo Chương trình tuyển mộ trực tiếp; phái cử được 07 thực tập sinh đi làm việc tại các cơ sở chăm sóc y tế tại Nhật Bản theo Chương trình hộ lý Osaka.

Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước Đặng Huy Hồng báo cáo tại Hội nghị

Bên cạnh đó, việc ký kết Bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động với Bộ việc làm và Lao động Hàn Quốc, làm cơ sở pháp lý quan trọng để tiếp tục đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS; Ký kết Bản thỏa thuận cam kết dịch vụ với Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc về phối hợp tổ chức kỳ thi tiếng Hàn và thi tay nghề.

Trung tâm cũng đã tổ chức thành công 3 hội thảo quốc tế để thúc đẩy đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo các chương trình phi lợi nhuận; Đổi mới phương thức quảng bá, giới thiệu chương trình đến tận các cơ sở, bằng các hình thức khác nhau, lan tỏa thông tin đến nhiều người dân, người lao động, trong đó có người nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn.

Điểm nhấn nữa được ông Đặng Huy Hồng cho biết, đó là việc thúc đẩy đàm phán mở rộng ngành nghề, thị trường tiếp nhận lao động với các đối tác Hàn Quốc, CHLB Đức, Úc để mở rộng thị trường cho những năm tới; phối hợp tổ chức thành công ngày hội lao động Việt Nam tại Hàn Quốc và Diễn đàn hợp tác lao động Việt – Nhật tại Nhật Bản; mở rộng địa điểm đào tạo giáo dục định hướng theo khu vụ để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, trong đó lần đầu tiên tổ chức khóa giáo dục định hướng cho người lao động tham gia Chương trình EPS tại đồng bằng sông Cửu Long; xây dựng được mạng lưới người lao động về nước lập nghiệp thành công.

Toàn cảnh Hội nghị

Về nhiệm vụ năm 2024, ông Đặng Huy Hồng cho biết, việc triển khai tuyển chọn, tiếp nhận lao động theo hình thức phi lợi nhuận, chi phí thấp sẽ tiếp tục được quan tâm. Nhu cầu về nguồn nhân lực nước ngoài của Hàn Quốc, Nhật Bản, CHLB Đức tiếp tục gia tăng (năm 2024 Hàn Quốc sẽ tiếp nhận 165.000 người), là các yếu tố thuận lợi, tạo tiền đề cho việc triển khai thực hiện các chương trình trong năm 2024 và các năm tiếp theo.

Trước tình hình trên, Trung tâm Lao động ngoài nước tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: trình Bộ Bản ghi nhớ với Tổ chức IM Japan về việc phái cử và tiếp nhận lao động đặc định; thí điểm tuyển chọn lao động cho Chương trình Osaka theo hình thức đặt hàng đào tạo nghề với một số trường có ngành điều dưỡng, hộ sinh, y sĩ, song song với đào tạo tiếng Nhật; tổ chức tốt các kỳ thi tiếng Hàn và tay nghề, các kỳ tiếp nhận hồ sơ và tổ chức tuyển chọn các chương trình, hoàn thiện thủ tục và tổ chức cho người lao động xuất cảnh; gia tăng số lượng lao động có tay nghề.

Cùng với đó, tăng cường quản lý, hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi chính đáng đối với người lao động đang làm việc tại nước ngoài; xây dựng cơ sở dữ liệu doanh nghiệp tuyển dụng, phát triển mạng lưới người lao động về nước lập nghiệp thành công; mở rộng hoạt động hỗ trợ, giới thiệu việc làm hiệu quả; xây dựng Đề án chuyển đổi số và sớm triển khai các nội dung chuyển đổi số tại Trung tâm để đáp ứng yêu cầu công tác chuyên môn và quản lý.

Đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan ghi nhận những kết quả và đánh giá cao tinh thần đoàn kết của tập thể lãnh đạo, viên chức, người lao động Trung tâm Lao động ngoài nước đã đạt được trong năm 2023.

“Với khối lượng công việc chuyên môn lớn, trong khi số lượng cán bộ còn hạn chế, nhưng viên chức, người lao động cùng tập thể Lãnh đạo Trung tâm đã đồng lòng, kỷ cương, trách nhiệm trong thực hiện các nhiệm vụ được giao, tập thể đoàn kết, vững mạnh” – Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đánh giá.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được của năm 2023, thời gian tới Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đề nghị Trung tâm Lao động ngoài nước tập trung mở rộng và phát triển các thị trường tiếp nhận lao động. Đưa nhiều lao động đi làm việc ở các thị trường, gia tăng lao động có tay nghề, lao động ở vùng khó khăn, đối tượng chính sách xã hội.

Cùng với đó, tiếp tục mở rộng địa điểm đào tạo giáo dục định hướng theo khu vụ để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động trong việc đi lại.

Thứ trưởng đặt biệt lưu ý với Trung tâm trong việc đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào tất cả các khâu trong quy trình phái cử, nhằm đáp ứng yêu cầu công tác chuyên môn và quản lý.

Thứ trưởng cũng đề nghị Trung tâm tăng cường hợp tác hơn nữa với các đối tác; quan tâm đến cán bộ đang công tác tại Văn phòng EPS tại Hàn Quốc; xây dựng cơ sở dữ liệu doanh nghiệp tuyển dụng, phát triển mạng lưới người lao động về nước lập nghiệp thành công; mở rộng hoạt động hỗ trợ, giới thiệu việc làm…

Nguồn: Molisa.gov.vn


Tin liên quan

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Top doanh nghiệp xklđ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
  /tháng
(1994 - 2006)
Tuyển:  

MPK Tuyển 20 Nam Chế biến thực phẩm siêu thị Tokyo, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
2118
 
 
 
  /tháng
(1988 - 2006)
Tuyển:  

Đơn tuyển 03 nhân viên nữ dọn dẹp phòng tại Singapore

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
412
 
 
 
  /tháng
(1984 - 2001)
Tuyển:  

Năm Châu IMS Tuyển 06 Nam Kỹ sư cơ khí tại Hàn Quốc

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
940
 
 
 
  /tháng
(1974 - 2006)
Tuyển:  

HUNGARY CAM KẾT XUẤT CẢNH SAU 3-4 THÁNG. ĐƠN HÀNG TRÌNH CỤC QUẢN LÝ .PHÍ RẺ

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
1999
 
 
 
  /tháng
(1989 - 2006)
Tuyển:  

MPK Tuyển 20 Nữ Chế biến thủy sản không gia nhiệt tại Osaka, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
1161