Nhật Bản gia hạn lưu trú cho lao động Việt Nam bị ảnh hưởng động đất

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), người lao động, thực tập sinh Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi động đất Noto (Nhật Bản) được làm thủ tục gia hạn tư cách lưu trú. Trường hợp bị quá hạn tư cách lưu trú trong một thời gian nhất định vẫn được xem xét gia hạn.

Thực tập kỹ năng khi đi làm việc tại Nhật Bản (Ảnh minh họa)

Theo đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, tính đến ngày 15/1, chưa ghi nhận trường hợp thực tập sinh Việt Nam bị ảnh hưởng tính mạng do động đất tại bán đảo Noto, Nhật Bản. Tuy nhiên, còn nhiều thực tập sinh phải trú tạm nơi lánh nạn do nhà ở đã bị sập hoặc bị hư hỏng nặng.

Nhiều thực tập sinh lo lắng về công việc và thu nhập trong thời gian tới do nhà xưởng bị hư hại, mất nhiều thời gian để khôi phục sản xuất.

Trước đó, ngày 11/01, Chính phủ Nhật Bản chính thức công bố động đất Noto thuộc diện được áp dụng Luật bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nạn nhân chịu thảm họa thiên tai (thời gian áp dụng đến ngày 29/4/2024). Theo đó, Bộ Tư pháp Nhật Bản, Tổ chức Thực tập kỹ năng Nhật Bản (OTIT) triển khai một số chính sách mới nhằm kịp thời hỗ trợ thực tập sinh, lao động nước ngoài, gồm có:

Thứ nhất, cho phép người nước ngoài chịu ảnh hưởng bởi động đất Noto được làm thủ tục gia hạn tư cách lưu trú tại Chi cục xuất nhập cảnh nơi mình cư trú hoặc lánh nạn (trường hợp bị quá hạn tư cách lưu trú trong một thời gian nhất định vẫn được xem xét gia hạn).

Thứ hai, thực tập sinh nước ngoài tại những công ty tiếp nhận bị ảnh hưởng nặng, chưa thể khôi phục sản xuất ngay được phép làm thêm không quá 3 tháng.

Thứ ba, trường hợp công ty tiếp nhận không thể khôi phục sản xuất và thực tập sinh phải chuyển chỗ làm nhưng nghiệp đoàn không tìm được công ty tiếp nhận thì Tổ chức OTIT sẽ hỗ trợ tìm và giới thiệu công ty tiếp nhận mới.

Thứ tư, thực tập sinh có thể được giao làm công việc dọn dẹp nhà xưởng, thu gom gạch ngói vỡ, sắp xếp nơi làm việc,... trong thời gian không quá 2 tuần và được trả lương theo quy định.

Thứ năm, Chi cục OTIT vùng Hokuriku đã thiết lập đường dây nóng để hỗ trợ và tư vấn cho thực tập sinh nước ngoài gặp khó khăn, tiếp nhận thông tin phản ánh và đề xuất từ nghiệp đoàn, công ty tiếp nhận,...

Với các chính sách của Nhật Bản hỗ trợ lao động nước ngoài bị ảnh hưởng bởi động đất vừa qua tại quốc gia này như vừa nêu, vào ngày 24/1 vừa qua, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã ban hành Công văn số 138/QLLĐNN-NBĐNA đề nghị các doanh nghiệp dịch vụ có lao động đang làm việc ở khu vực bị động đất thuộc đối tượng áp dụng các chính sách nêu trên khẩn trương thông tin các chính sách này đến thực tập sinh, người lao động để người lao động yên tâm tiếp tục làm việc.

Cục cũng yêu cầu các doanh nghiệp theo dõi sát tình hình của các lao động này để kịp thời phối hợp với đối tác triển khai các công việc nhằm hỗ trợ người lao động sớm ổn định cuộc sống, công việc.

Trong quá trình thực hiện, nếu có vấn đề phát sinh cần hỗ trợ, đề nghị liên hệ với Ban Quản lý lao động tại Nhật Bản và Cục Quản lý lao động ngoài nước để được hướng dẫn và hỗ trợ giải quyết.

Nguồn: Molisa.gov.vn


Tin liên quan

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Top doanh nghiệp xklđ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
  /tháng
(1994 - 2006)
Tuyển:  

Năm Châu IMS Tuyển 30 Nữ Chế biến thức ăn kèm tại Ibaraki, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
1337
 
 
 
  /tháng
(1988 - 2006)
Tuyển:  

Đơn hàng Nhật 01 năm - Nữ sản xuất linh kiện ô tô - Lấy đến 36 tuổi - Phí thấp.

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
2064
 
 
 
  /tháng
(1994 - 2006)
Tuyển:  

MPK Tuyển 20 Nam Đóng gói công nghiệp tại Saitama, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
502
 
 
 
  /tháng
(1989 - 2003)
Tuyển:  

Abey's Tuyển 10 Nam Kỹ Sư Nhật Sản Xuất Linh Kiện Ô Tô tại Aichi

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
1607
 
 
 
  /tháng
(1992 - 2006)
Tuyển:  

MB Đơn tuyển 40 Nữ Đóng gói công nghiệp tại Shizuoka, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
2359