Nâng cao hiệu quả quy trình pháp lý cho lao động di cư trong ASEAN

Nhằm thống nhất đưa ra các khuyến nghị chung của Việt Nam để gửi đến Diễn đàn lao động di cư ASEAN lần thứ 16 với chủ đề “Nâng cao hiệu quả quy trình pháp lý cho lao động di cư trong ASEAN”, ngày 19/10/2023, tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã diễn ra Hội thảo quốc gia chuẩn bị cho Diễn đàn lao động di cư ASEAN lần thứ 16. Đây là hoạt động thường niên do Bộ LĐTBXH chủ trì phối hợp với Văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam tổ chức.

Tham dự Hội thảo có đại diện của các Bộ ngành, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, các tổ chức xã hội trong nước, quốc tế và các chuyên gia trong ngành. Ông Lưu Quang Tuấn – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐTBXH), ông Phạm Viết Hương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH), bà Anna Engblom – Cố vấn kỹ thuật chính Văn phòng ILO khu vực Châu Á Thái Bình Dương đồng chủ trì Hội thảo.

Toàn cảnh Hội thảo quốc gia chuẩn bị cho Diễn đàn lao động di cư ASEAN lần thứ 16

Diễn đàn lao động di cư ASEAN và các Hội thảo chuẩn bị cho Diễn đàn là hoạt động thường niên được tổ chức để chia sẻ về thực trạng các vấn đề và kinh nghiệm của các quốc gia thành viên ASEAN trong việc bảo vệ lao động di cư. ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đã cùng nhau trao đổi, thảo luận về nhiều chủ đề liên quan đến lao động di cư nhằm tăng cường nhận thức của cộng đồng về vai trò của người lao động, cũng như các biện pháp bảo vệ lao động di cư bằng luật pháp và chính sách và các hành động của các bên ở cả cấp khu vực và quốc gia.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Lưu Quang Tuấn – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho rằng, sau thời gian chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nền kinh tế đang từng bước được phục hồi và phát triển trở lại. Tuy nhiên, người lao động di cư vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn khác nhau và chúng ta còn nhiều việc phải làm để đảm bảo sự bảo vệ cơ bản cho người lao động di cư nhất là trong những tình huống bất thường, khó lường trước.

Ông Lưu Quang Tuấn – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế phát biểu khai mạc Hội thảo

Nhằm tiếp nối các kết quả của Diễn đàn lần thứ 15 và chuẩn bị cho Diễn đàn lần thứ 16, Bộ LĐTBXH phối hợp Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức “Hội thảo quốc gia chuẩn bị cho diễn đàn lao động di cư ASEAN lần thứ 16” với mục tiêu cập nhật, trao đổi và chia sẻ thông tin về hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài sau đại dịch. Tại Hội thảo, các đại biểu sẽ nhìn lại những biện pháp đảm bảo quyền của người lao động di cư và việc thực hiện các khuyến nghị về di cư lao động nói riêng và hợp tác nói chung để tiếp tục xây dựng các khuyến nghị nhằm mục đích “Nâng cao hiệu quả quy trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài trong ASEAN”. Các khuyến nghị của Hội thảo hôm nay sẽ được tổng hợp vào tham luận của Việt Nam tại Diễn đàn lao động di cư ASEAN lần thứ 16.

Theo bà Anna Engblom – Cố vấn kỹ thuật chính Văn phòng ILO khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Diễn đàn lao động di cư ASEAN lần thứ 16 được Chính phủ Indonesia tổ chức từ ngày 25-26/10/2023 tại Thủ đô Jakarta với chủ đề “Nâng cao hiệu quả quy trình pháp lý cho lao động di cư trong ASEAN”.

“Đây là chủ đề quan trọng liên quan đến phúc lợi xã hội của người lao động di cư đang làm việc trong khu vực ASEAN, cũng như với người sử dụng lao động đang phải phụ thuộc vào lao động di cư và của chính phủ các nước ASEAN. Khu vực ASEAN, di cư lao động được tổ chức theo hình thức mang tính chất tạm thời, kéo dài từ 2-4 năm và tổ chức thực hiện theo các Biên bản ghi nhớ hay Thỏa thuận hợp tác lao dộng song phương…” - bà Anna Engblom cho biết.

Bà Anna Engblom – Cố vấn kỹ thuật chính Văn phòng ILO khu vực Châu Á Thái Bình Dương phát biểu tại Hội thảo

Thông tin được bà Anna Engblom đưa ra tại Hội thảo cho thấy, dựa trên cơ sở dữ liệu điều tra về lực lượng lao động Việt Nam năm 2021 có đến 250 nghìn người lao động đã rời Việt Nam từ năm 2018 - 2021, trong đó có đến 88% người lao động sử dụng kênh chính thức và 12% sử dụng kênh phi chính thức (thấp hơn so với các nước trong khu vực như Thái Lan khoảng 60%).

“Việt Nam đã thực hiện được cam kết chính trị mạnh mẽ để giải quyết vấn đề lao động bất hợp pháp. Mới đây nhất, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 20-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong tình hình mới. Di cư lao động là một quy luật chung, diễn ra một cách thường xuyên và có trật tự. Để giảm tình trạng di cư bất hợp pháp, các nước trong ASEAN cần phải hợp tác thường xuyên, chặt chẽ hơn và đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của lao động di cư. Bởi những lợi ích này của người lao động không được đảm bảo sẽ dẫn đến sự gia tăng của tình trạng lao động phi chính trong ASEAN” – bà Anna Engblom nhấn mạnh.

Được dẫn dắt bởi chủ đề của Diễn đàn lần thứ 16 “Nâng cao hiệu quả quy trình pháp lý cho lao động di cư trong ASEAN”, tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận theo hai chủ đề.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Chủ đề 1: Cải thiện các chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài trong ASEAN, tập trung vào các quy định, thủ tục liên quan đến di cư lao động tạm thời hiện nay ở ASEAN như hệ thống giấy phép lao động, các thỏa thuận/MOU lao động song phương và lao động trong nước, lao động thời vụ và các chương trình qua biên giới.

Chủ đề 2: Đảm bảo quy trình di cư hợp pháp mang tính bao trùm và đáp ứng với thị trường lao động. Phiên họp đã chia sẻ các kinh nghiệm quốc tế, khu vực và thảo luận các biện pháp khác nhau để các chính phủ ứng phó với tình trạng thiếu lao động và kỹ năng, bao gồm các định các ngành nghề có nhu cầu dựa trên thông tin và dự báo thị trường lao động cũng như các biện pháp tăng cường phát triển kỹ năng và tạo điều kiện công nhận lẫn nhau về kỹ năng, trình độ và năng lực.

Kế thúc hội thảo, các đại biểu đã thống nhất đối với các khuyến nghị chung của Việt Nam để gửi đến Diễn đàn cấp khu vực lần thứ 16 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 10/2023 tại Indonesia.

Nguồn: Molisa.gov.vn


Tin liên quan

 
 

Saudi Arabia muốn tiếp nhận thêm nhiều lao động Việt Nam

Tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Nguồn nhân lực và Phát triển xã hội Saudi Arabia Ahmed Al-Rajhi, &o...
Tác giả:
 
 

Thông báo tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản theo Chương trình EPA khóa 12 năm 2023

Triển khai Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA), từ năm 2012 đến nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước - Bộ Lao động - Thương bi...
Tác giả:
 
 

Bệnh viện nào được phép khám sức khoẻ khi đăng ký xuất khẩu lao động

Cho em hỏi làm sao để em biết sức khoẻ của mình có đủ tiêu chuẩn để đi xuất khẩu lao động (xklđ) hay không ạ? - Thông thường,...
Tác giả:
 
 

Tăng cường hợp tác giữa Bộ LĐTBXH và Thành phố Fukuoka (Nhật Bản)

Chiều ngày 12/10, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan có buổi tiếp ông Nakamura ...
Tác giả:
 
 

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt

Sáng ngày 05/10, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã có buổi tiếp &oc...
Tác giả:
 
 

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan tiếp Thủ hiến bang Hạ Saxony – Cộng hòa Liên bang Đức

Sáng 03/10, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã có buổi tiếp và l&agr...
Tác giả:
 
 

14.273 Lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 9 năm 2023

Theo số liệu báo cáo từ các doanh nghiệp, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 9 năm 2023 là 14.273...
Tác giả:
 
 

Chương trình phái cử và tiếp nhận thực tập sinh, lao động Việt Nam sang Nhật Bản có sự phát triển vượt bậc

Ngày 25/9, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan có buổi tiếp ông Ishii Chikahisa ...
Tác giả:
 
 

Thêm 03 doanh nghiệp được chấp thuận chuẩn bị nguồn lao động để cung ứng đi làm việc tại hy lạp

Ngày 18/9/2023, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã chấp thuận để 03 Công ty: Công ty cổ phần hợp tác nhân lực qu...
Tác giả:
 
 

Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan

Ngày 23/9, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có công văn số 3952/LĐTBXH-VP đề nghị Cục Quản lý Lao động ngoài...
Tác giả:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Top doanh nghiệp xklđ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
  /tháng
(1994 - 2006)
Tuyển:  

MPK Tuyển 3 Nam Chăn nuôi lợn tại Gunma, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
620
 
 
 
  /tháng
(1980 - 1998)
Tuyển:  

Năm Châu IMS Tuyển 18 Nam Lái máy xúc, máy cẩu tại Đài Loan

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
3619
 
 
 
  /tháng
(1994 - 1999)
Tuyển:  

MB Tuyển 4 Nam Lắp đặt đường ống điều hòa tại Chiba, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
576
 
 
 
  /tháng
(1989 - 1998)
Tuyển:  

Ecocom Tuyển 3 Nam Sản xuất túi giấy tại Chương Hóa, Đài Loan

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
2329
 
 
 
  /tháng
(1994 - 2006)
Tuyển:  

HTD Tuyển 12 Nữ Kiểm tra sản phẩm tại Aichi, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
768