Hướng dẫn doanh nghiệp dịch vụ cung ứng lao động sang làm công việc xây dựng dân dụng tại Đài Loan (Trung Quốc)

Ngày 26/12/2023, Cục Quản lý lao động ngoài nước ban hành Công văn số 2222/QLLĐNN-ĐLAM thông báo và hướng dẫn doanh nghiệp dịch vụ cung ứng lao động Việt Nam đi làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc) trong lĩnh vực xây dựng dân dụng như sau:

1. Theo quy định của phía Đài Loan (Trung Quốc), lao động làm công việc xây dựng dân dụng được điều chỉnh bởi Luật lao động cơ bản, theo đó:

- Người lao động làm công việc xây dựng dân dụng có thể làm việc cho nhiều công trình của cùng một người sử dụng lao động ở nhiều địa điểm khác nhau; thời hạn hợp đồng lao động là 03 năm. Trong thời hạn hợp đồng, người sử dụng lao động có thể điều động người lao động đến địa điểm công trình cụ thể để làm việc. Trường hợp người sử dụng lao động có đồng thời giấy phép tuyển dụng lao động nước ngoài làm công việc xây dựng công trình đặc thù và công trình dân dụng thì căn cứ vào nhu cầu điều động lao động mà chủ sử dụng có thể điều động lao động làm công việc xây dựng công trình dân dụng sang tạm thời làm công việc xây dựng công trình đặc thù (nhưng không được phép điều động ngược lại).

- Trong thời gian chưa bố trí được việc làm cho người lao động thì người sử dụng lao động có trách nhiệm trả lương với mức tối thiểu bằng mức cơ bản theo hợp đồng cho người lao động. Người sử dụng lao động có trách nhiệm bố trí phương tiện hoặc chi trả chi phí từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại cho người lao động.

- Các nội dung chi tiết của Hợp đồng cung ứng lao động trong lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng thực hiện theo quy định tại Mục A, Phụ lục số III, Thông tư số 21/2021/TT-LĐTBXH ngày 15/12/2021 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Quy định chi tiết một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

2. Từ ngày 15/01/2024, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ tiếp nhận lao động Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) làm việc trong lĩnh vực xây dựng dân dụng. Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị doanh nghiệp:

- Trước khi ký kết hợp đồng cung ứng lao động cần kiểm tra năng lực của người sử dụng lao động, quy mô của dự án, thu nhập thực tế của người lao động, chế độ phúc lợi,… nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động; yêu cầu đối tác cung cấp kế hoạch bố trí công việc theo thời hạn hợp đồng lao động.

- Thông báo tuyển chọn lao động công khai, minh bạch, đầy đủ, đúng nội dung công việc đối tác yêu cầu về điều kiện làm việc, yêu cầu về sức khỏe, điều kiện ăn, ở, mức lương, cơ hội làm thêm giờ, thu nhập dự kiến và chế độ của người lao động đảm bảo đủ thông tin cần thiết để người lao động lựa chọn, quyết định.

- Lưu ý cần tuyển chọn người lao động thực sự có nguyện vọng đi làm công việc xây dựng dân dụng và đáp ứng được yêu cầu công việc.

  • Thông báo cho đối tác Đài Loan (Trung Quốc) sử dụng mẫu hợp đồng lao động mới nhất và các hồ sơ liên quan theo hướng dẫn của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan khi đăng ký thẩm định hồ sơ tiếp nhận lao động Việt Nam.

Nguồn: Dolab.gov.vn 


Tin liên quan

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Top doanh nghiệp xklđ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
  /tháng
(1984 - 2002)
Tuyển:  

Abey's Tuyển 10 Nam Kỹ sư Vận hành máy gia công cơ khí CNC, Osaka Nhật Bản

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
1340
 
 
 
  /tháng
(1994 - 2006)
Tuyển:  

MPK Tuyển 20 Nam Chế biến thực phẩm siêu thị Tokyo, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
2384
 
 
 
  /tháng
(1972 - 2006)
Tuyển:  

Hot Hot Hot - Đơn hàng Latvia cấp phép 05 năm cư trú - Thu nhập ~ 40 triệu.

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
911
 
 
 
  /tháng
(1974 - 2006)
Tuyển:  

Đơn Hungary trình cục - Cam kết 03 - 04 tháng xuất cảnh - Phí thấp.

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
2951
 
 
 
  /tháng
(1982 - 2006)
Tuyển:  

Tuyển nam nữ thợ may làm việc tại Liên Bang Nga - Bay nhanh - Phí xuất cảnh rất thấp.

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
5549