Đề xuất phía Hàn Quốc tăng chỉ tiêu tiếp nhận đối với lao động Việt Nam

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, chiều ngày 30/10, ông Kim Sung Jae – Phó Chủ tịch Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) đã đến chào và làm việc với Lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội do Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan tiếp. Cùng dự buổi tiếp có lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý Lao động ngoài nước và Trung tâm Lao động ngoài nước.

Toàn cảnh buổi tiếp

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan nhấn mạnh, với sự hợp tác chặt chẽ của HRD Korea, Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (Chương trình EPS) đã được triển khai thực hiện một cách có hiệu quả, công bằng, khách quan, minh bạch mang lại nhiều việc làm có thu nhập cao cho người lao động Việt Nam cũng như góp phần đóng góp vào sự phát triển của các doanh nghiệp Hàn Quốc, làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác lao động giữa hai quốc gia nói chung cũng như mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

“Từ khi thực hiện đến nay, Việt Nam đã đưa được hơn 126.977 lượt lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc. Tính từ đầu năm đến hết tháng 10/2023, Việt Nam đã phái cử được 9.582 lao động, dự kiến cả năm 2023 phấn đấu đạt mục tiêu trên 10.000 lao động xuất cảnh sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS” – Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan chia sẻ.

Thứ trưởng cảm ơn HRD Korea đã phối hợp chặt chẽ, đầy trách nhiệm với phía Việt Nam trong quá trình triển khai thực hiện Bản ghi nhớ về Chương trình EPS để đạt được những kết quả tích cực góp phần củng cố phát triển quan hệ giữa hai nước nói chung và trong lĩnh vực lao động việc làm nói riêng.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đề nghị HRD Korea báo cáo Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc tăng chỉ tiêu tiếp nhận đối với lao động Việt Nam

Theo Thứ trưởng, đối với người lao động Việt Nam, Hàn Quốc là thị trường có thu nhập cao, gần gũi về văn hóa nên thu hút nhiều lao động lựa chọn sang làm việc. Do đó, Thứ tưởng đề nghị HRD Korea báo cáo Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc tăng chỉ tiêu tiếp nhận đối với lao động Việt Nam, tăng số lượng trúng tuyển trong các kỳ thi tiếng Hàn để tránh lãng phí, gây tốn kém cho người lao động, giảm chi phí tiếp cận Chương trình EPS. “Trong kỳ thi tiếng Hàn đợt 1 năm 2023, có 5.225 người lao động đăng ký tham gia trong ngành đóng tàu, tuy nhiên phía Hàn Quốc phân bổ chỉ tiêu tiếp nhận là 1.149 người, nếu chỉ lấy số lượng người lao động đạt yêu cầu theo chỉ tiêu phân bổ thì tỷ lệ chỉ là 21,9%” – Thứ trưởng dẫn chứng.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị phía bạn thông báo sớm các kỳ thi tiếng Hàn để người lao động chủ động học tiếng, nâng cao hiệu quả, chất lượng, bởi hiện nay các kỳ thi tiếng Hàn chỉ được thông báo trước khoảng 02 tháng nên người lao động gặp khó khăn trong việc học tập tiếng Hàn; Chuyển phòng thi tiếng Hàn từ TP. Hồ Chí Minh về Cần Thơ để tạo thuận lợi hơn cho người lao động thuộc khu vực phía Nam khi tham dự kỳ thi tiếng Hàn; Xem xét thúc đẩy các chính sách hỗ trợ việc làm, khởi nghiệp, thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo nghề, hướng nghiệp cho lao động hồi hương để người lao động phát triển sự nghiệp, kinh tế gia đình của mình bền vững, góp phần giảm tỷ lệ ở lại cư trú bất hợp pháp khi hết hạn hợp đồng.

Cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã dành thời gian tiếp đón, ông Kim Sung Jae – Phó Chủ tịch HRD Korea cho biết, Việt Nam là quốc gia đứng đầu về số lượng lao động phái cử sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS trong tổng số 16 nước tham gia. Một số lao động Việt Nam sau khi hồi hương đã khởi nghiệp thành công và có cuộc sống tốt đẹp.

Hai bên chụp ảnh lưu niệm

Trao đổi về những đề xuất của Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan, ông Kim Sung Jae cho biết sẽ báo cáo và tham mưu với cơ quan chức năng để tăng hạn ngạch theo Chương trình EPS cho Việt Nam; nghiên cứu các yếu tố để bố trí thêm phòng thi tiếng Hàn tại khu vực tỉnh Cần Thơ, cũng như thông báo sớm các kỳ thi tiếng Hàn.

Một nội dung khác được ông Kim Sung Jae đề cập đến là xu hướng lao động Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam ngày càng gia tăng nhờ các yếu tố như: môi trường làm việc tại Việt Nam, chính sách thu hút đầu tư từ nước ngoài, đặc biệt Hàn Quốc là một trong những nước dẫn đầu về vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam; văn hóa gần gũi với người Hàn Quốc. Chính vì vậy, nhiều người Hàn Quốc mong muốn được sang làm việc tại Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian qua việc xin cấp Giấy phép lao động cho lao động nước ngoài đang gặp nhiều khó khăn, do đó đề xuất phía Việt Nam sớm có giải pháp tháo gỡ.

Đáp lời, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan thông tin, ngày 18/9/2023, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 70/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam với nhiều điểm mới, tạo điều kiện tối đa, thông thoáng để người lao động nước ngoài đến Việt Nam làm việc.

Cuối buổi tiếp, hai bên thống nhất sẽ thúc đẩy sớm việc ký kết phụ lục của Bản Ghi nhớ (MOU) về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (Chương trình EPS) đã được Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Việc làm và Lao động Hàn Quốc Lee Jung Sik ký nhân chuyến thăm chính thức của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Phu nhân tới Việt Nam, hồi tháng 6/2023.

Nguồn: Molisa.gov.vn


Tin liên quan

 
 

21.145 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 10 năm 2023

Theo số liệu báo cáo từ các doanh nghiệp, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 10 năm 2023 là 21.14...
Tác giả:
 
 

Đẩy mạnh đưa lao động miền Trung, Tây Nguyên đi làm việc ở nước ngoài

Ngày 27/10, tại Quảng Bình, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo Thúc đẩy đưa lao động các tỉnh miền Trung,...
Tác giả:
 
 

Chú trọng đào tạo lao động có tay nghề sang Trung Đông làm việc

Nhân chuyến tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Ả rập Xê út dự Hội nghị Cấp cao lần đầu tiên giữa ...
Tác giả:
 
 

Saudi Arabia muốn tiếp nhận thêm nhiều lao động Việt Nam

Tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Nguồn nhân lực và Phát triển xã hội Saudi Arabia Ahmed Al-Rajhi, &o...
Tác giả:
 
 

Nâng cao hiệu quả quy trình pháp lý cho lao động di cư trong ASEAN

Nhằm thống nhất đưa ra các khuyến nghị chung của Việt Nam để gửi đến Diễn đàn lao động di cư ASEAN lần thứ 16 với chủ đề “Nâng cao hiệu quả...
Tác giả:
 
 

Thông báo tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản theo Chương trình EPA khóa 12 năm 2023

Triển khai Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA), từ năm 2012 đến nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước - Bộ Lao động - Thương bi...
Tác giả:
 
 

Bệnh viện nào được phép khám sức khoẻ khi đăng ký xuất khẩu lao động

Cho em hỏi làm sao để em biết sức khoẻ của mình có đủ tiêu chuẩn để đi xuất khẩu lao động (xklđ) hay không ạ? - Thông thường,...
Tác giả:
 
 

Tăng cường hợp tác giữa Bộ LĐTBXH và Thành phố Fukuoka (Nhật Bản)

Chiều ngày 12/10, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan có buổi tiếp ông Nakamura ...
Tác giả:
 
 

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt

Sáng ngày 05/10, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã có buổi tiếp &oc...
Tác giả:
 
 

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan tiếp Thủ hiến bang Hạ Saxony – Cộng hòa Liên bang Đức

Sáng 03/10, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã có buổi tiếp và l&agr...
Tác giả:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Top doanh nghiệp xklđ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
  /tháng
(1989 - 1998)
Tuyển:  

Ecocom Tuyển 3 Nam Sản xuất túi giấy tại Chương Hóa, Đài Loan

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
3031
 
 
 
  /tháng
(1994 - 2006)
Tuyển:  

HTD Tuyển 12 Nữ Kiểm tra sản phẩm tại Aichi, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
1198
 
 
 
  /tháng
(1997 - 2005)
Tuyển:  

HTD Tuyển 10 Nam Chế biến thực phẩm tại Aichi, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
3130
 
 
 
  /tháng
(1992 - 2003)
Tuyển:  

MPK Tuyển 04 Nữ Thiết kế thời trang, may sản phẩm mới và kiểm tra đóng gói xuất hàng tại Gifu, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
567
 
 
 
  /tháng
(1994 - 2004)
Tuyển:  

Tuyển 3 Nam Kỹ sư Gia công cơ khí tại Okayama, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
    Xem thông tin liên hệ
 
 
Tư vấn giúp tôi
955