Chú trọng đào tạo lao động có tay nghề sang Trung Đông làm việc

Nhân chuyến tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Ả rập Xê út dự Hội nghị Cấp cao lần đầu tiên giữa Hiệp hội các quốc gia ASEAN và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), ngày 19/10, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có buổi tiếp xúc, gặp mặt các doanh nghiệp đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Ả rập Xê út.

Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Trần Thăng, Trưởng Ban thị trường Trung Đông, Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam (VAMAS) đã báo cáo tóm tắt với Bộ trưởng về tình hình người lao động Việt Nam đang làm việc tại Ả rập Xê út. Hiện nay, có khoảng 5.000 lao động Việt Nam đang làm việc trong các ngành nghề như xây dựng, cơ khí, giúp việc gia đình và một số ít người lao động là kĩ sư, chuyên gia với chế độ đãi ngộ tốt, thu nhập cao. Theo ông Thăng, lao động Việt Nam được phía bạn đánh giá cao về ý thức trách nhiệm, chăm chỉ, khéo léo và chủ động trong công việc. Tuy nhiên, phía bạn nhận định thị trường Ả rập Xê út vẫn chưa thu hút được lực lượng lao động có kỹ năng nghề của Việt Nam, trong khi nhu cầu rất lớn.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung gặp gỡ Bộ trưởng Bộ Nguồn nhân lực và Phát triển xã hội Ả rập Xê út Ahmed Al-Rajhi

“Thời gian gần đây, cơ quan chức năng hai nước đã ban hành các chính sách pháp luật tăng cường công tác quản lý người lao động, bên cạnh đó có việc chấn chỉnh và nâng cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tại địa bàn nhất là những lao động có trình độ thấp như giúp việc gia đình”, ông Nguyễn Trần Thăng báo cáo Bộ trưởng.

Chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định, thị trường Ả rập Xê út nói riêng và các quốc gia Trung Đông nói chung rất tiềm năng, có nhu cầu lớn tiếp nhận lao động, đặc biệt là lao động có kỹ năng, tay nghề. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng có một số khó khăn cần phải nhận diện, thị trường Trung Đông có sự khác biệt rõ rệt về văn hóa, tôn giáo, điều kiện thời tiết, khí hậu khắc nghiệt và chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ bởi lực lượng lao động giá rẻ từ các quốc gia lân cận.

“Với điều kiện kinh tế trong nước phát triển, người lao động Việt Nam ngày càng có nhiều sự lựa chọn tốt về việc làm. Về phía các quốc gia mong muốn tiếp nhận lao động Việt Nam cần phải nâng cao quyền lợi cho người lao động mới có thể thu hút được lực lượng lao động sang làm việc”. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo cơ quan quản lý và doanh nghiệp cần chú trọng vào một số vấn đề.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã gặp mặt các doanh nghiệp xuất khẩu lao động của Việt Nam và doanh nghiệp tuyển dụng lao động Việt Nam làm việc tại Ả-rập Xê-út

Một là, tập trung đào tạo người lao động có tay nghề, kỹ thuật và hiểu biết về văn hóa, tôn giáo trước khi đi làm việc tại đây, lấy đây là lợi thế cạnh tranh để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Hai là, phải chú trọng đàm phán, lựa chọn những chủ sử dụng tốt, hợp đồng tốt phù hợp với người lao động Việt Nam. Sử dụng trình độ, kỹ năng nghề của người lao động Việt Nam làm cơ sở để đàm phán, nâng cao mức lương và các quyền lợi khác cho người lao động, nâng cao vị thế người lao động Việt Nam trên thị trường.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm việc với Ban thị trường Trung Đông, Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, đại diện các doanh nghiệp Việt Nam cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Bộ trưởng và cam kết sẽ triển khai thị trường Trung Đông đúng theo quan điểm chỉ đạo “không đưa người lao động đi bằng mọi giá” chú trọng công tác đào tạo, lựa chọn, đánh giá kỹ lưỡng đối tác, hợp đồng và hỗ trợ, quản lý người lao động trong suốt thời gian làm việc ở nước ngoài để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Nguồn: Molisa.gov.vn


Tin liên quan

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Top doanh nghiệp xklđ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
  /tháng
(1994 - 2006)
Tuyển:  

MPK Tuyển 20 Nam Chế biến thực phẩm siêu thị Tokyo, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
2312
 
 
 
  /tháng
(1972 - 2006)
Tuyển:  

Hot Hot Hot - Đơn hàng Latvia cấp phép 05 năm cư trú - Thu nhập ~ 40 triệu.

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
729
 
 
 
  /tháng
(1974 - 2006)
Tuyển:  

Đơn Hungary trình cục - Cam kết 03 - 04 tháng xuất cảnh - Phí thấp.

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
2830
 
 
 
  /tháng
(1982 - 2006)
Tuyển:  

Tuyển nam nữ thợ may làm việc tại Liên Bang Nga - Bay nhanh - Phí xuất cảnh rất thấp.

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
5396
 
 
 
  /tháng
(1988 - 2006)
Tuyển:  

Đơn tuyển 03 nhân viên nữ dọn dẹp phòng tại Singapore

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
643