Câu chuyện của lao động Việt thành công ở "xứ sở kim chi"

Chiều ngày 01/7, khán phòng của Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc ở thủ đô Seoul chật kín người tham dự Diễn đàn hợp tác lao động Việt Nam - Hàn Quốc với sự có mặt của hàng trăm lao động Việt Nam tại Hàn Quốc. Sự kiện do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc

Có mặt tại Diễn đàn lần này, nhiều lao động tiêu biểu đã được mời lên sân khấu để chia sẻ câu chuyện của mình.

Chị Lê Thị Tình (Thanh Hóa) là một trong những lao động Việt đang làm việc ở Hàn Quốc. Chị chia sẻ ngay sau khi tốt nghiệp THPT đã tìm hiểu chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc, sau đó được Bộ LĐTBXH tuyển chọn, được hỗ trợ vay vốn 100 triệu đồng.

Nhờ hàng loạt chính sách hỗ trợ thiết thực từ các cơ quan của Việt Nam, đến nay chị đã thoát nghèo, có một công việc với mức lương ổn định ở Hàn Quốc.

Anh Lê Văn Huy (Hà Nội) chia sẻ, tốt nghiệp THPT từ năm 2007 nhưng do gia đình quá khó khăn, anh đã sang Hàn Quốc lao động với sự giúp đỡ của nhiều cấp, ngành ở địa phương.

Thời gian đầu sang Hàn Quốc làm việc ở công ty nhựa, anh Huy cho biết rất vất vả vì làm việc ngày đêm. Đến năm 2010, anh chuyển sang làm việc cho dây chuyền sản xuất ô tô tự động và 12 năm làm việc ở đây đã giúp anh học hỏi được rất nhiều.

Năm 2016, anh Huy nộp hồ sơ và hai năm sau chính thức có quốc tịch Hàn Quốc. Với quyết tâm, nỗ lực của mình, anh đã mua nhà, mở được một cửa hàng bún chả Hà Nội ở Hàn Quốc, dần mở rộng đầu tư, có nguồn thu nhập tốt.

Kể lại hành trình ấy, anh Huy mong những lao động Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ làm việc chăm chỉ, cố gắng hết mình để có thành quả tốt.

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Việt Nam Đào Ngọc Dung cùng Bộ trưởng Việc làm và Lao động Hàn Quốc Lee Jung Sik ký Bản ghi nhớ (MOU) về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (Chương trình EPS). Đây là một hoạt động trong khuôn chuyến thăm chính thức của Tổng thống Hàn Quốc và phu nhân tới Việt Nam năm 2023

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (1992), trong hơn 30 năm qua, hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã đạt được những bước phát triển vượt bậc và toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, trong đó có hợp tác về lao động, việc làm và an sinh xã hội.

Hợp tác lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc chính thức bắt đầu từ năm 1993 thông qua chương trình hợp tác cung ứng và sử dụng lao động. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã nhiều lần ký Thỏa thuận hợp tác

Theo Bộ LĐTBXH, Việt Nam có 66.300 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc theo 4 kênh hợp tác bao gồm: Chương trình EPS (thị thực E9), lao động chuyên môn kỹ thuật (thị thực E7), thuyền viên tàu cá (thị thực E10) và lao động thời vụ (thị thực C4 và E8). Số lao động Việt Nam cư trú, làm việc không hợp pháp giảm dần.

Năm 2023, Việt Nam đã đưa được 15.000 lao động sang Hàn Quốc làm việc, cao nhất trong 10 năm trở lại đây và đứng đầu trong 16 nước đưa lao động sang làm việc tại Hàn Quốc.

6 tháng đầu năm 2024, thị trường Hàn Quốc tiếp tục là một trong ba thị trường tiếp nhận số lao động Việt Nam đi làm việc lớn nhất với hơn 5.500 lao động. Lao động sang Hàn Quốc phần lớn theo chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc (Chương trình EPS) và hợp tác lao động kỹ thuật theo thị thực E7, thời hạn làm việc trên 5 năm.

Hàn Quốc là một trong những thị trường lao động trọng điểm, thu hút nhiều người lao động Việt Nam với mức lương cao, chi phí xuất cảnh phù hợp và môi trường làm việc khá tốt

Nguồn: Molisa.gov.vn 


Tin liên quan

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Top doanh nghiệp xklđ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
  /tháng
(1984 - 1999)
Tuyển:  

GLC Tuyển 20 Nam Kỹ sư công nghệ ô tô tại Hàn Quốc

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
136
 
 
 
  /tháng
(1989 - 2000)
Tuyển:  

Năm Châu IMS Tuyển Nam Thao tác máy tại Đài Loan

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
1931
 
 
 
  /tháng
(1979 - 2001)
Tuyển:  

Đơn tuyển 30 Nam Điện nước - cơ điện tại Tân Trúc, Đài Trung

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
513
 
 
 
  /tháng
(1984 - 2001)
Tuyển:  

Năm Châu IMS Tuyển 06 Nam Kỹ sư cơ khí tại Hàn Quốc

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
373
 
 
 
  /tháng
(1989 - 2002)
Tuyển:  

Abey's Tuyển 20 Nam Kỹ sư điện công trình công cộng tại Osaka, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
1402