Ra nước ngoài làm thợ, về khởi nghiệp thành công

Ra đi khi tay trắng, nhiều lao động tại các huyện nghèo đã đổi đời, thoát nghèo nhờ chương trình xuất khẩu lao động. Thậm chí, có những lao động từ làm thợ, đã khởi nghiệp vươn lên làm chủ.

Ra đi khi tay trắng, nhiều lao động tại các huyện nghèo đã đổi đời, thoát nghèo nhờ chương trình xuất khẩu lao động. Thậm chí, có những lao động từ làm thợ, đã khởi nghiệp vươn lên làm chủ.

Xuất ngoại để thoát nghèo

Tốt nghiệp cao đẳng du lịch như bao bạn trẻ khác, Vũ Đình Gió, quê Bắc Hà (Lào Cai) mong muốn tìm được công việc làm ổn định. Nhưng mức lương trả cho sinh viên ra trường quá thấp, không đủ trang trải cuộc sống, trong khi bố mẹ làm nông còn nhiều khó khăn.

Anh Vũ Đình Gió khởi nghiệp thành công sau khi đi xuất khẩu lao động trở về

Sau bao đêm trăn trở, Gió đã quyết định nghỉ việc, học tiếng Hàn để đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc để… thoát nghèo. “Mình sinh ra và lớn lên ở miền núi, làm nông từ bé nên nghĩ đi làm nông nghiệp tại Hàn Quốc là lựa chọn phù hợp. Sau này còn mang kiến thức học hỏi ở nước ngoài được về khởi nghiệp trên chính mảnh đất của quê hương”, Gió chia sẻ.

Với ý chí và nghị lực quyết tâm, 4 năm tại xứ sở Kim Chi, Vũ Đình Gió chăm chỉ học hỏi, làm việc và tích góp được số vốn kha khá. Trong nhiều lao động Việt Nam chọn con đường ở lại bất bất hợp pháp thì chàng trai 31 tuổi quyết định về quê khởi nghiệp mua đất trồng dâu, cà chua, xà lách...

Gió cho biết: "Khí hậu, thổ nhưỡng ở Bắc Hà cũng khác với Hàn Quốc, mình không trồng dâu trong nhà kính, mà trồng ở khe núi. Ban đầu, giống mình mang về trồng cây lớn lên cứ chết dần. Phải mất vài lần gieo trồng, nghiên cứu cách bón phân, xử lý nguồn nước, tận dụng nắng gió và độ ẩm… mình mới tìm ra được quy trình sản xuất chuẩn, cây dâu dần dần phát tốt và đã thu hoạch quả. Kết hợp công nghệ hiện đại với canh tác truyền thống, quả dâu tây giống Hàn Quốc cho quả to, thơm ngon vì thế quả cho giá trị cũng cao hơn".

Hiện tại mỗi 1 kg dâu tây tại vườn của anh Gió được bán ra với giá từ 200.000 - 400.000 đồng. Năm 2020 - 2021, dù đối mặt với dịch bệnh Covid-19, nhưng mô hình trồng dâu của Vũ Đình Gió cũng lãi hơn 300 triệu đồng. Chàng trai này còn dự định, sẽ mở rộng mô hình trồng dâu, thành lập nhà nuôi cấy và sản xuất cây giống. Ngoài ra, anh cũng đang xây dựng trang trại theo hướng vừa sản xuất vừa làm du lịch cộng đồng theo mùa vụ.

Nếu không đi xuất khẩu lao động, ở nhà trông chờ vào mấy xào lúa thì bây giờ Triệu Phụ Thanh, chàng thanh niên người Mông ở xã La Pan Tẩn (H.Mường Khương, Lào Cai) vẫn là hộ nghèo. Thanh là một trong những thanh niên đầu tiên ở xã La Pan Tẩn (H.Mường Khương) - xã có tới 90% là hộ nghèo và cận nghèo, dũng cảm ra nước ngoài làm việc.

Với bản tính nhanh nhẹn, thạo tiếng Hàn, Thanh từng được chủ sử dụng lao động nhiệm vụ quản lý trang trại lợn, thu nhập gần 70 triệu đồng/tháng. “Số tiền tích lũy đi Hàn, mình trồng 6 ha quế, chỉ 3 năm nữa vườn quế sẽ tăng giá trị hơn 3 triệu đồng. Bây giờ, cuộc sống của mình khá giả hơn, không còn nghèo đói. Tất cả đều là nhờ qua bên Hàn Quốc mình học rất nhiều kiến thức khoa học, kỹ thuật ứng dụng vào chăn nuôi, trồng trọt”, Thanh bộc bạch.

Hỗ trợ người nghèo đi làm việc ở nước ngoài

Mặc dù hộ nghèo, hộ cận nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn đi làm việc ở nước ngoài được hỗ trợ toàn bộ tiền từ đào tạo định hướng, ăn ở, đến khi đi xuất cảnh. Tuy nhiên, 6 năm qua, toàn tỉnh Lào Cai mới chỉ có 7.000 lao động nghèo được xuất cảnh, mang lại 2.000 tỉ đồng cho các lao động khó khăn.

Nguồn: thanhnien.vn


Tin liên quan

 
 

Năm 2022 đầy khó khăn của lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Từ đầu năm 2022 đến nay, đồng yên Nhật liên tục mất giá và có thời điểm xuống mức thấp nhất trong 32 năm. Đồng yên mất giá, kèm theo công việc ít do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến xuất khẩu lao động Nhật Bản phần nào kém đi sự hấp dẫn với người lao động Việt Nam.

 
 

Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp khai thác, phát triển thị trường lao động ngoài nước

(LĐXH)-Theo thống kê, trong 11 tháng năm 2022, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 122.004 lao động (trong đó có 44.572 lao động nữ), đạt 135,56% kế hoạch năm 2022. Trong đó, thị trường Nhật Bản là 60.105 lao động (27.359 lao động nữ), Đài Loan: 53.883 lao động (16.257 lao động nữ), Hàn Quốc: 1.732 lao động (43 lao động nữ), Singapore: 1.663 lao động.

 
 

Ban Bí thư yêu cầu sớm chấm dứt tình trạng đưa người đi lao động nước ngoài trái phép

TPO - Ban Bí thư yêu cầu công khai, minh bạch các khoản phí, hướng đến giảm chi phí cho người lao động khi đi làm việc ở nước ngoài; đồng thời sớm chấm dứt tình trạng đưa người dân đi lao động ở nước ngoài trái phép, người lao động vi phạm pháp luật nước sở tại, hoặc tự ý ở lại nước ngoài trái pháp luật.

 
 

9 tháng, lao động đi làm việc ở nước ngoài vượt kế hoạch năm

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) cho biết, theo số liệu báo cáo từ các doanh nghiệp, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 9/2022 là 8.180 lao động (2.687 lao động nữ), gấp hơn 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái (tháng 9 năm 2021 là 776 lao động, trong đó 18 lao động nữ).

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Top doanh nghiệp xklđ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
  /tháng
(1994 - 2006)
Tuyển:  

MPK Tuyển 20 Nam Chế biến thực phẩm siêu thị Tokyo, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
2340
 
 
 
  /tháng
(1972 - 2006)
Tuyển:  

Hot Hot Hot - Đơn hàng Latvia cấp phép 05 năm cư trú - Thu nhập ~ 40 triệu.

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
729
 
 
 
  /tháng
(1974 - 2006)
Tuyển:  

Đơn Hungary trình cục - Cam kết 03 - 04 tháng xuất cảnh - Phí thấp.

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
2830
 
 
 
  /tháng
(1982 - 2006)
Tuyển:  

Tuyển nam nữ thợ may làm việc tại Liên Bang Nga - Bay nhanh - Phí xuất cảnh rất thấp.

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
5424
 
 
 
  /tháng
(1988 - 2006)
Tuyển:  

Đơn tuyển 03 nhân viên nữ dọn dẹp phòng tại Singapore

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
643