Giảm đầu mối trung gian, chi phí cho người lao động sang Nhật làm việc

TPO - Để thúc đẩy hoạt động đưa thực tập sinh, lao động Việt Nam sang Nhật Bản sau dịch COVID-19, Bộ Lao động thương binh và Xã hội vừa trao đổi với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản xây dựng một hệ thống tuyển dụng mới nhằm loại bỏ các tổ chức trung gian và giảm chi phí cho thực tập sinh.

TPO - Để thúc đẩy hoạt động đưa thực tập sinh, lao động Việt Nam sang Nhật Bản sau dịch COVID-19, Bộ Lao động thương binh và Xã hội vừa trao đổi với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản xây dựng một hệ thống tuyển dụng mới nhằm loại bỏ các tổ chức trung gian và giảm chi phí cho thực tập sinh.
 

Ngày 8/9, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác đang diễn ra tại Nhật, đạt được nhiều kết quả tích cực.

Theo đó, phía Nhật Bản cho biết đang xem xét lại chương trình thực tập sinh kỹ năng và chương trình lao động kỹ năng đặc định. Bên cạnh đó, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) sẽ phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH xây dựng một hệ thống tuyển dụng mới nhằm loại bỏ các tổ chức trung gian và giảm chi phí ban đầu cho thực tập sinh; đồng thời nâng cấp hệ thống cơ sở dữ liệu về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để hỗ trợ hiệu quả công tác quản lý nhà nước.

Trong chuyến làm việc, Bộ LĐ-TB&XH và Tổ chức Hợp tác đào tạo quốc tế Nhật Bản - JITCO đã phối hợp tổ chức Hội thảo tăng cường hợp tác đưa lao động Việt Nam sang Nhật Bản sau đại dịch COVID-19. Hai bên đã trao đổi các biện pháp tháo gỡ những vấn đề còn tồn tại, tiếp tục tăng cường hiệu quả chương trình hợp tác trong lĩnh vực phái cử và tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng, lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản.

Theo các doanh nghiệp, sau 2 năm thị trường "đóng băng" do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đây là dịp để thúc đẩy mạnh trở lại hoạt động phái cử thực tập sinh Việt Nam sang Nhật

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan đánh giá, do già hóa dân số và tỷ lệ sinh thấp, nhu cầu về lao động nước ngoài của Nhật Bản vẫn tiếp tục tăng lên. Người sử dụng lao động Nhật Bản ưa thích và mong muốn tuyển dụng nhiều lao động Việt Nam. Đây là cơ hội cho thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản làm việc trong thời gian tới.

Chia sẻ với Tiền Phong từ Nhật Bản, đại diện một số doanh nghiệp phái cử thông tin, từ khi dịch COVID-19 xảy ra, đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH và các doanh nghiệp Việt Nam sang Nhật sau gần 2 năm thị trường “đóng băng”. Các doanh nghiệp rất phấn khởi khi tiếp tục thắt chặt và mở rộng quan hệ hợp tác với các công ty, nghiệp đoàn phía Nhật.

Nhiều doanh nghiệp Nhật cho biết, đang có nhu cầu tuyển dụng lượng lao động lớn trong ngành điều dưỡng, nhà hàng, khách sạn. Đặc biệt, để thúc đẩy hoạt động đưa lao động Việt sang Nhật sau dịch COVID-19, hai bên thông tin về nhu cầu và xu hướng tiếp nhận lao động, thực tập sinh, và một số định hướng điều chỉnh, sửa đổi đối với hoạt động tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng và lao động đặc định.

Trước đó, tại cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản Kato Katsunobu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị ông Kato Katsunobu báo cáo Chính phủ Nhật Bản cùng thống nhất đề xuất một số nội dung có tính đột phá, như: Mở rộng thêm các ngành nghề tiếp nhận nhân lực Việt Nam, nhất là đối với các lĩnh vực mà Nhật Bản thiếu hụt như dịch vụ nhà hàng khách sạn, lái xe buýt,…

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cũng đề nghị phía Nhật Bản đẩy mạnh việc tiếp nhận nhân lực chất lượng có kỹ thuật, chuyên môn, kỹ năng và tay nghề cao hướng đến tương lai trở thành cầu nối phát triển các lĩnh vực ngành nghề công nghiệp, dịch vụ…giữa Việt Nam và Nhật Bản; đồng thời xem xét việc miễn thuế cư trú, thuế thu nhập cho thực tập sinh Việt Nam như phía Nhật Bản đang áp dụng cho một số nước phái cử khác.

Nguồn: tienphong.vn


Tin liên quan

 
 

Định hướng cho lao động xuất khẩu

Việt Nam chính thức đưa người lao động (NLĐ) theo diện thực tập sinh (TTS) sang Nhật Bản từ sau năm 1992. Từ đó, Nhật Bản luôn nằm trong tốp những nước tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất. 9 tháng đầu năm 2022, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 103.026, trong đó Nhật tiếp nhận 51.859 người.

 
 

Thí điểm đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước

Ngày 27/4/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 59/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện thí điểm đưa người lao động Việt Nam đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước trong thời hạn 05 năm từ ngày 01/01/2022. Sau khi thống nhất với các Bộ, ngành liên quan, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn việc tổ chức triển khai Nghị quyết như sau:

 
 

Năm 2022 đầy khó khăn của lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Từ đầu năm 2022 đến nay, đồng yên Nhật liên tục mất giá và có thời điểm xuống mức thấp nhất trong 32 năm. Đồng yên mất giá, kèm theo công việc ít do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến xuất khẩu lao động Nhật Bản phần nào kém đi sự hấp dẫn với người lao động Việt Nam.

 
 

Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp khai thác, phát triển thị trường lao động ngoài nước

(LĐXH)-Theo thống kê, trong 11 tháng năm 2022, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 122.004 lao động (trong đó có 44.572 lao động nữ), đạt 135,56% kế hoạch năm 2022. Trong đó, thị trường Nhật Bản là 60.105 lao động (27.359 lao động nữ), Đài Loan: 53.883 lao động (16.257 lao động nữ), Hàn Quốc: 1.732 lao động (43 lao động nữ), Singapore: 1.663 lao động.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Top doanh nghiệp xklđ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
  /tháng
(1989 - 2002)
Tuyển:  

Kỹ sư Điện tử tại Tokyo

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
156
 
 
 
  /tháng
(1994 - 2006)
Tuyển:  

Năm Châu IMS Tuyển 30 Nữ Chế biến thức ăn kèm tại Ibaraki, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
887
 
 
 
  /tháng
(1984 - 2002)
Tuyển:  

MPK Tuyển 12 Nam Kỹ sư Lắp đặt hệ thống điều hòa tại Shizuoka, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
846
 
 
 
  /tháng
(1988 - 2003)
Tuyển:  

MPK Tuyển 10 Nam Kỹ sư Thiết kế khuôn mẫu, đồ gá tại Osaka

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
2040
 
 
 
  /tháng
(1996 - 2005)
Tuyển:  

Abey's Tuyển 24 Nam Kiểm tra máy tại Fukuoka, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
1456