Định hướng cho lao động xuất khẩu

  Việt Nam chính thức đưa người lao động (NLĐ) theo diện thực tập sinh (TTS) sang Nhật Bản từ sau năm 1992. Từ đó, Nhật Bản luôn nằm trong tốp những nước tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất. 9 tháng đầu năm 2022, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 103.026, trong đó Nhật tiếp nhận 51.859 người.

  Việc tuyển chọn, đào tạo và định hướng được xác định là khâu quan trọng để thực tập sinh có được sự nghiệp vững vàng

  Việt Nam chính thức đưa người lao động (NLĐ) theo diện thực tập sinh (TTS) sang Nhật Bản từ sau năm 1992. Từ đó, Nhật Bản luôn nằm trong tốp những nước tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất. 9 tháng đầu năm 2022, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 103.026, trong đó Nhật tiếp nhận 51.859 người. Tuy nhiên, việc ồ ạt đưa TTS sang Nhật làm việc khi chưa có sự chuẩn bị tốt về kiến thức, tâm lý đã khiến nhiều người cảm thấy không như mong đợi.

  Không như kỳ vọng

  Năm 2017, sau khi tốt nghiệp THPT, anh Nguyễn Quang Vinh (quê Vĩnh Long) quyết định sang Nhật Bản làm việc. Để có chi phí, anh vay mượn của người thân gần 200 triệu đồng và được một công ty xuất khẩu lao động ở TP HCM giới thiệu sang Nhật làm TTS kỹ năng nghề chế tác đồ gỗ.

  Gắn bó với đất nước mặt trời mọc hơn 4 năm, với thu nhập 27-30 triệu đồng/tháng, trừ tiền thuế, sinh hoạt…, mỗi tháng anh Vinh tiết kiệm được khoảng 10-12 triệu đồng và đã trả hết khoản nợ sau 2 năm. Song, anh cũng nhìn nhận vốn tiếng Nhật của mình chỉ ở mức giao tiếp cơ bản.

  Theo anh Vinh, dù mang danh nghĩa TTS kỹ năng nhưng thực chất chỉ là lao động giá rẻ (diện bậc 1), chịu sự quản lý của nghiệp đoàn. "Lúc mới sang Nhật, tôi bị sốc tâm lý lắm vì ở Việt Nam trước nay chỉ lo ăn học, chưa làm việc nặng nhọc bao giờ. Công việc hằng ngày ở xưởng là khuân vác 7-10 khối gỗ chưa gia công, mỗi khối nặng gần 20 kg nên về đến nhà là toàn thân rã rời" - anh Vinh nhớ lại.

  Sau khi tốt nghiệp ngành y tế công cộng tại Trường ĐH Trà Vinh và đi tìm việc ở nhiều nơi, anh Nguyễn Văn Sơn (quê Bến Tre) cũng đã chọn làm TTS kỹ năng tại Nhật Bản. Đến Nhật năm 2019, hiện anh làm công việc lắp đặt máy điều hòa tại tỉnh Hyogo.

  "Khi phỏng vấn TTS, người ta thông tin sang Nhật làm máy hút bụi, đến lúc ký hợp đồng thì làm máy nóng lạnh nhưng thực tế khi bắt tay vào công việc thì làm máy điều hòa. Lương thấp và công việc khá vất vả, nhiều lần tôi gọi điện thoại cho nghiệp đoàn phản ánh nhưng chỉ dừng lại ở mức hòa giải" - anh Sơn thất vọng.

  Nhiều chuyên gia lao động cho biết những trường hợp như anh Vinh, anh Sơn là không ít. Trước khi xuất cảnh, họ chưa được tư vấn kỹ, định hướng nghề nghiệp phù hợp nên khi bắt tay vào việc thì rất dễ chán nản.

  Định hướng cho lao động xuất khẩu - Ảnh 1.

  Các thực tập sinh Việt Nam tại một xí nghiệp cơ khí ở Nhật Bản. Ảnh: HUỲNH NHƯ

  Hoạch định tương lai cho người lao động

  Theo bà Lê Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH Đào tạo chuyển giao lao động và chuyên gia Suleco (Suleco Education), chương trình TTS kỹ năng do Chính phủ Nhật Bản đề xuất nhằm đào tạo lao động ở các nước đang phát triển về kỹ thuật, công nghệ, kiến thức ngành nghề. Nhật Bản muốn thông qua chương trình này để chuyển giao kỹ thuật; sau khi về nước, TTS sẽ là nguồn nhân lực có trình độ cao trong ngành nghề được đào tạo.

  Bà Hạnh đánh giá đi theo diện TTS kỹ năng tại Nhật Bản, NLĐ sẽ có cơ hội nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, tác phong làm việc chuyên nghiệp, nhận thức về kỹ thuật, nhất là trình độ tiếng Nhật. Nếu được tư vấn kỹ, định hướng ngay từ đầu thì NLĐ sẽ không bỡ ngỡ khi đến Nhật Bản.

  "Ở những công ty có uy tín, ngoài đào tạo tiếng Nhật và kỹ năng cần thiết cho công việc mà TTS sẽ làm, họ còn định hướng nghề nghiệp cho từng người để phát triển công việc đó thành một nghề. Họ còn hướng dẫn về văn hóa Nhật, cách quản lý tài chính… để NLĐ hoạch định tương lai cho mình" - bà Hạnh nhấn mạnh.

  Ông Nguyễn Xuân Lanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Esuhai, nêu thực tế có đến 90% NLĐ đi làm việc ở nước ngoài chủ yếu thuộc nhóm tay nghề thấp, hạn chế về chuyên môn, ngoại ngữ. Theo ông Lanh, xuất khẩu lao động nhiều năm qua chỉ giải quyết việc làm cho NLĐ mà chưa quan tâm tới nhóm có khả năng học tập, tiếp nhận công nghệ, tư duy quản lý của nước ngoài. Đa số NLĐ ra nước ngoài làm việc mang tâm lý kiếm tiền mà ít có kế hoạch tiếp thu, nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm để phát triển nghề nghiệp tương lai. Do đó, khâu tuyển chọn, đào tạo và định hướng cho NLĐ trước khi họ xuất cảnh rất quan trọng.

  "Về lâu dài, nhà nước cần có lộ trình đàm phán mở rộng hợp tác các ngành nghề chuyên môn để tăng tỉ lệ lao động kỹ thuật cao đi làm việc tại nước ngoài. Nhóm này sẽ là nguồn lực giúp Việt Nam tiếp cận nền sản xuất tiên tiến của các nước, về phục vụ cho nước nhà" - ông Lanh đề xuất.

  Nguồn: nld.com.vn


  Tin liên quan

   
   

  Đảm bảo tốt quyền, lợi ích hợp pháp và hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong bối cảnh đại dịch Covid-19

   “Trong bối cảnh ảnh hưởng nhiều mặt của đại dịch Covid-19, song công tác đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp và hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài vẫn được thực hiện tốt”. Đây là nội dung được Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Cục Quản lý lao động ngoài nước, diễn ra ngày 10/01.
  Tác giả:
   
   

  Giảm đầu mối trung gian, chi phí cho người lao động sang Nhật làm việc

  TPO - Để thúc đẩy hoạt động đưa thực tập sinh, lao động Việt Nam sang Nhật Bản sau dịch COVID-19, Bộ Lao động thương binh và Xã hội vừa trao đổi với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản xây dựng một hệ thống tuyển dụng mới nhằm loại bỏ các tổ chức trung gian và giảm chi phí cho thực tập sinh.
  Tác giả:
   
   

  Thí điểm đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước

  Ngày 27/4/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 59/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện thí điểm đưa người lao động Việt Nam đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước trong thời hạn 05 năm từ ngày 01/01/2022. Sau khi thống nhất với các Bộ, ngành liên quan, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn việc tổ chức triển khai Nghị quyết như sau:
  Tác giả:
   
   

  Các quy định mới liên quan đến doanh nghiệp dịch vụ và người lao động Việt Nam đi làm việc tại Đài Loan

  Vừa qua, Đài Loan đã thông báo về việc tăng lương cơ bản cho lao động làm việc tại gia đình Đài Loan và điều chỉnh một số nội dung của phương án nhập cảnh Đài Loan dành cho lao động nước ngoài. Cụ thể như sau:
  Tác giả:
   
   

  Vì sao nhiều lao động từ Nhật trở về thất nghiệp?

  Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 100 nghìn lao động sang Nhật Bản làm việc. Tuy nhiên, cứ 4 lao động trở về, có tới 3 lao động không tìm được việc làm.
  Tác giả:
   
   

  Năm 2022 đầy khó khăn của lao động Việt Nam tại Nhật Bản

  Từ đầu năm 2022 đến nay, đồng yên Nhật liên tục mất giá và có thời điểm xuống mức thấp nhất trong 32 năm. Đồng yên mất giá, kèm theo công việc ít do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến xuất khẩu lao động Nhật Bản phần nào kém đi sự hấp dẫn với người lao động Việt Nam.
  Tác giả:
   
   

  Ra nước ngoài làm thợ, về khởi nghiệp thành công

  Ra đi khi tay trắng, nhiều lao động tại các huyện nghèo đã đổi đời, thoát nghèo nhờ chương trình xuất khẩu lao động. Thậm chí, có những lao động từ làm thợ, đã khởi nghiệp vươn lên làm chủ.
  Tác giả:
   
   

  Cầu cứu vì doanh nghiệp xuất khẩu lao động “phủi tay”

  Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM Lê Văn Thinh cho biết, hiện nay, hoạt động đưa người Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (xuất khẩu lao động) được thực hiện qua 3 hình thức.
  Tác giả:
   
   

  Phần Lan tuyển điều dưỡng viên Việt Nam, lương trên 70 triệu đồng/tháng

  Lao động Việt Nam có bằng trung cấp điều dưỡng trở lên, tuổi từ 20 - 45 tuổi, có thể đăng ký dự tuyển chương trình điều dưỡng tại Phần Lan, với mức thu nhập trên 70 triệu đồng/tháng.
  Tác giả:
   
   

  Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp khai thác, phát triển thị trường lao động ngoài nước

  (LĐXH)-Theo thống kê, trong 11 tháng năm 2022, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 122.004 lao động (trong đó có 44.572 lao động nữ), đạt 135,56% kế hoạch năm 2022. Trong đó, thị trường Nhật Bản là 60.105 lao động (27.359 lao động nữ), Đài Loan: 53.883 lao động (16.257 lao động nữ), Hàn Quốc: 1.732 lao động (43 lao động nữ), Singapore: 1.663 lao động.
  Tác giả:
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   

  Top doanh nghiệp xklđ
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   

   
   
   
    /tháng
  (1994 - 2006)
  Tuyển:  

  MPK Tuyển 3 Nam Chăn nuôi lợn tại Gunma, Nhật Bản

   
  Tư vấn:    
      Xem thông tin liên hệ
   
   
  Tư vấn giúp tôi
  620
   
   
   
    /tháng
  (1980 - 1998)
  Tuyển:  

  Năm Châu IMS Tuyển 18 Nam Lái máy xúc, máy cẩu tại Đài Loan

   
  Tư vấn:    
      Xem thông tin liên hệ
   
   
  Tư vấn giúp tôi
  3619
   
   
   
    /tháng
  (1994 - 1999)
  Tuyển:  

  MB Tuyển 4 Nam Lắp đặt đường ống điều hòa tại Chiba, Nhật Bản

   
  Tư vấn:    
      Xem thông tin liên hệ
   
   
  Tư vấn giúp tôi
  576
   
   
   
    /tháng
  (1989 - 1998)
  Tuyển:  

  Ecocom Tuyển 3 Nam Sản xuất túi giấy tại Chương Hóa, Đài Loan

   
  Tư vấn:    
      Xem thông tin liên hệ
   
   
  Tư vấn giúp tôi
  2329
   
   
   
    /tháng
  (1994 - 2006)
  Tuyển:  

  HTD Tuyển 12 Nữ Kiểm tra sản phẩm tại Aichi, Nhật Bản

   
  Tư vấn:    
      Xem thông tin liên hệ
   
   
  Tư vấn giúp tôi
  768