Đại biểu trăn trở về việc làm của thanh niên

Nhiều đại biểu trăn trở và đề xuất ý kiến tìm giải pháp hỗ trợ việc làm cho thanh niên.Đó là ý kiến thẳng thắn và tâm huyết của anh Trần Kim Phẳng (Tỉnh đoàn Bến Tre) chia sẻ tại diễn đàn: Tổ chức Đoàn - người bạn đồng hành với thanh niên, diễn ra chiều 14.12, tại Hà Nội.

Nhiều đại biểu trăn trở và đề xuất ý kiến tìm giải pháp hỗ trợ việc làm cho thanh niên

Đó là ý kiến thẳng thắn và tâm huyết của anh Trần Kim Phẳng (Tỉnh đoàn Bến Tre) chia sẻ tại diễn đàn: Tổ chức Đoàn - người bạn đồng hành với thanh niên, diễn ra chiều 14.12, tại Hà Nội.

Trong số 20 ý kiến tham gia tại diễn đàn, đa phần đều tập trung kiến nghị, hiến kế các giải pháp tổ chức Đoàn đồng hành, hỗ trợ thah niên trong tìm kiếm việc làm, lập nghiệp và khởi nghiệp.

Anh Trần Hữu đề nghị các tỉnh, thành Đoàn tích cực, chủ động đeo bám tham mưu lãnh đạo các địa phương để bố trí thêm vốn vay giúp khởi nghiệp, lập nghiệp

Chia sẻ tại diễn đàn, anh Trần Kim Phẳng, cho hay từ năm 2012 đến nay, Việt Nam đã đưa hàng triệu lao động đi lao động xuất khẩu và thống kê mỗi năm lực lượng này đã gửi về nước khoảng 10 tỉ USD. Cũng có thống kê cho rằng mỗi thanh niên đi lao động xuất khẩu đều có thu nhập trung bình hơn 200 triệu đồng/năm.

Từ các thông tin này, anh Phẳng nhấn mạnh, xuất khẩu lao động rõ ràng giúp thanh niên có thu nhập cao, thoát được nghèo và quan trọng hơn là học hỏi được nhiều kỹ năng, ý thức kỷ luật và nâng cao tay nghề lao động hơn so với làm việc ở trong nước. Nhưng ở các địa phương hiện nay, vấn đề lao động xuất khẩu là công việc của ngành lao động, thương binh và xã hội và tổ chức Đoàn có rất ít để hoạt động để đồng hành hỗ trợ thanh niên.

Anh Trần Kim Phẳng đề xuất nên có chỉ tiêu đưa 500.000 thanh niên đi lao động xuất khẩu trong nhiệm kỳ tới

Anh Phẳng cũng cho rằng tổ chức Đoàn hoàn toàn có thể tham gia tuyên tuyền, để thanh niên hiểu rõ lợi ích của việc đi lao động xuất khẩu theo thời hạn, để có nhiều thanh niên tham gia xuất khẩu lao động.

“Để đồng hành hỗ trợ thanh niên về việc làm, tôi cho rằng tổ chức Đoàn nên coi đây là nhiệm vụ trọng tâm và đây là giải pháp để nâng cao trình độ, tay nghề. Chỉ tiêu thứ 8 của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII có đặt chỉ tiêu hỗ trợ thanh niên về nghề nghiệp, việc làm, trong đó nên đặt riêng chỉ tiêu giới thiệu 500.000 lao động đi xuất khẩu lao động”, anh Phẳng nói.

Cần có mô hình "Túi quà thanh niên" hỗ trợ thanh niên 

Cũng tại diễn đàn, anh Nguyễn Trần Duy Anh, Bí thư Thành đoàn Sóc Trăng, (tỉnh Sóc Trăng), để hỗ trợ một cách thực chất và hiệu quả cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp thì tổ chức Đoàn tích cực tham mưu với UBND và các ngành chức năng trong việc giới thiệu các sản phẩm của thanh niên. Đặc biệt là các sản phẩm đặc sản, đặc trưng vùng miền đạt chứng nhận OCOP vào các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi để đưa được sản phẩm đi muôn nơi.

Ngoài ra, để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho các mô hình sản xuất của thanh niên, tổ chức Đoàn nên đề xuất triển khai “Túi quà thanh niên”. “Trong túi quà này là các sản phẩm khởi nghiệp, của thanh niên mà các cơ quan, đơn vị sử dụng trong các chuyến thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, gia đình thanh niên yếu thế…vừa làm công tác an sinh xã hội vừa hỗ trợ thanh niên lập nghiệp”, anh Anh nói.

Diễn đàn thu hút rất nhiều đại biểu tham gia góp ý vào dự thảo các văn kiện của Đại hội Đoàn đoàn toàn quốc lần thứ XII

Chia sẻ tại diễn đàn, anh Trần Hữu, Trưởng ban Thanh niên công nhân và đô thị T.Ư Đoàn, cho rằng nguồn vốn cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp hiện nay chủ yếu vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội tối đa là 100 triệu đồng/mô chưa đáp ứng nhu cầu của thanh niên. Ngoài ra, T.Ư Đoàn cũng đang quản lý một số quỹ cho vay nhưng nguồn vốn vay cũng không được nhiều.

Thực tế thời gian qua, nhiều địa phương, các tỉnh, thành Đoàn có rất nhiều cách làm sáng tạo để tìm kiếm nguồn vốn vay hỗ trợ thanh niên trong lập nghiệp, khởi nghiệp. Điển hình là Bắc Ninh tham mưu cho tỉnh lập Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp có 52 tỉ đồng, đến nay không cần vay vốn T.Ư.

“Kinh nghiệm là các tỉnh, thành Đoàn phải nắm chắc khó khăn cụ thể của thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên địa phương và tích cực, chủ động, đeo bám trong tham mưu với lãnh đạo tỉnh bố trí vốn, tạo điều kiện hỗ trợ thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp”, anh Hữu nói.

Nguồn: thanhnien.vn


Tin liên quan

 
 

Lễ khai giảng Khóa đào tạo tiếng Nhật cho ứng viên điều dưỡng, hộ lý Chương trình EPA – Khóa 11

Ngày 31/01/2023 tại Hà Nội, Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội, các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Nhật Bản tổ chức Lễ khai giảng Khóa đào tạo tiếng Nhật cho ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản - VJEPA (Chương trình EPA - Khóa 11).

 
 

Mở cửa trở lại, lao động Việt ra nước ngoài tăng đột biến

TPO - Cục Quản lý lao động ngoài nước - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, năm 2022, cả nước có khoảng 142.800 lao động ra nước ngoài làm việc, gấp hơn 3 lần số lượng lao động xuất cảnh của năm 2021. Với con số này, hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đã phục hồi như thời điểm trước khi xảy ra dịch COVID-19.

 
 

Cục Quản lý lao động ngoài nước tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022

Ngày 06/01/2023, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đến dự và chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ; lãnh đạo và toàn thể cán bộ công chức của Cục Quản lý lao động ngoài nước và sự tham dự theo hình thức trực tuyến của các Ban Quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài.\

 
 

Xuất khẩu lao động cần chiến lược mới

Dữ liệu cho thấy dân số Việt Nam sẽ chính thức bước vào giai đoạn "dân số già" năm 2036. Vì vậy, trong giai đoạn tới, việc ưu tiên đưa số lượng lớn lao động đi làm việc ở nước ngoài có thể không còn phù hợp

 
 

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan tiếp Bộ trưởng Thương mại và Phát triển Xuất khẩu của tỉnh Saskatchewan, Canada

Chiều ngày 13/12, tại trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã có buổi tiếp ông Jeremy Harrison, Bộ trưởng Thương mại và Phát triển Xuất khẩu của tỉnh Saskatchewan, Canada. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý lao động ngoài nước.

 
 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Đại sứ Hàn Quốc

Chiều ngày 12/12, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung có buổi tiếp bà Oh Young Ju, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác về lĩnh vực lao động, phát triển nguồn nhân lực hai nước Việt Nam và Hàn Quốc. Tham dự buổi tiếp có Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp, Cục Việc làm, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Vụ Bảo hiểm xã hội.

 
 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp và làm việc cùng Tổng Giám đốc Acecook Kajiwara Junichi

Ngày 26/12, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung đã có buổi tiếp đón và làm việc cùng Tổng Giám đốc Acecook Kajiwara Junichi. Cả hai bên đã trao đổi một số thông tin về tình hình lao động, tiền lương và phúc lợi xã hội cho công nhân làm việc tại Công ty Acecook, đặc biệt là chế độ đãi ngộ cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Top doanh nghiệp xklđ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
  /tháng
(1994 - 2006)
Tuyển:  

Năm Châu IMS Tuyển 30 Nữ Chế biến thức ăn kèm tại Ibaraki, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
1337
 
 
 
  /tháng
(1988 - 2006)
Tuyển:  

Đơn hàng Nhật 01 năm - Nữ sản xuất linh kiện ô tô - Lấy đến 36 tuổi - Phí thấp.

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
2064
 
 
 
  /tháng
(1994 - 2006)
Tuyển:  

MPK Tuyển 20 Nam Đóng gói công nghiệp tại Saitama, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
502
 
 
 
  /tháng
(1989 - 2003)
Tuyển:  

Abey's Tuyển 10 Nam Kỹ Sư Nhật Sản Xuất Linh Kiện Ô Tô tại Aichi

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
1607
 
 
 
  /tháng
(1992 - 2006)
Tuyển:  

MB Đơn tuyển 40 Nữ Đóng gói công nghiệp tại Shizuoka, Nhật Bản

 
Tư vấn:    
   
 
 
Tư vấn giúp tôi
2359